Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เครื่องปรุงไก่สะเต๊ะ
อกไก่ 500 กรัม
ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 250 มล.

วิธีทำไก่สะเต๊ะ
- นำเนื้อไก่มาล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นยาวๆ ซับเนื้อไก่ให้พอหมาดแล้วพักไว้
- ไม้สำหรับเสียบไก่สะเต๊ะให้เอาไปแช่น้ำทิ้งไว้ก่อน
- จากนั้นผสมผงขมิ้น ผงกะหรี่ ซีอิ้วขาว น้ำตาลปี๊บและหัวกะทิให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- นำไก่ที่เตรียมไว้มาหมักกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ แล้วปิดนำไปทิ้งไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 3 ชั่วโมง
- จากนั้นนำไม้เสียบขึ้นจากน้ำที่แช่ไว้มาพักให้หมาดน้ำ
- นำเนื้อไก่ที่หมักไว้มาเสียบไม้ แล้วนำไปวางบนตะแกรงย่าง ย่างให้สุกทั้งสองด้าน เมื่อไก่สุกแล้วจัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะ