Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เครื่องปรุงหมูย่าง
เนื้อสันคอหมู 300 กรัม
กระเทียมไทย 6 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหมูย่าง
- นำหมูมาล้างน้ำ แล่เนื้อหมูให้มีความหนาพอประมาณไม่ต้องหนามาก ซับเนื้อหมูให้หมาด
- ละลายน้ำตาลปี๊บกับซีอิ้วขาวและซอสปรุงรส ในชามสำหรับหมักเนื้อเตรียมไว้
- โขลกรากผักชี กระเทียมและพริกไทยให้ละเอียด ผสมรวมกับน้ำปรุงที่เตรียมไว้
- นำเนื้อหมูลงไปในชาม เหยาะน้ำมันงาลงไปคลุกหมูให้เข้ากับส่วนผสม แล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง
- นำหมูที่หมักได้ที่แล้วไปย่างไฟ กลับหมูทั้งสองด้านให้สุกทั่วกัน
- พอหมูใกล้สุก นำน้ำหมักที่เหลือจากการหมักหมูมาผสมกับน้ำผึ้งแล้วทาเนื้อหมูให้ทั่วทั้งสองด้านแล้วย่างต่อจนหมูสุก
- นำหมูที่ย่างสุกแล้วใส่จานทิ้งไว้รอให้อุ่นๆ ค่อยหั่นเป็นชิ้นบางขนาดพอคำเตรียมไว้

เครื่องปรุงน้ำตก
หอมแดง 2 หัว
ต้นหอมซอย 1 ต้น
ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำตกหมู
- ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกป่น ลงในชาม
- จากนั้นใส่หมูย่างที่หั่นเตรียมไว้ลงไป ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย และผักชีฝรั่งลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
- พอรสได้ที่แล้วใส่ข้าวคั่วลงไปคนให้ส่วนผสมเข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่จานเสิร์ฟเลยค่ะ