Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



อาหารเมนูนี้เราเคยทานฝีมือคุณแม่บ่อยๆ แต่แม่เรียกต้มส้มไก่ เราเคยไปทานร้านอาหารเค้าเรียกต้มยำไก่น้ำใส แต่พอเราทำให้แฟนทาน แฟนบอกว่าต้มแซ่บไก่นี่ก็อร่อยดีเหมือนกันนะ (ตกลงมันจะเรียกว่าเมนูอะไรดีนี่) เราก็เลยเรียกตามที่ร้านอาหารเค้าบอกก็แล้วกัน เผื่อจะได้เป็นที่รู้จักของคนอื่นๆ เค้า สูตรการทำต้มยำไก่ก็แสนง่ายค่ะ

เครื่องปรุงต้มยำไก่
สะโพกไก่ติดน่อง 2 ชิ้น
เห็ดฟาง 200 กรัม
มะเขือเทศผ่าเสี้ยว 2 ลูก
ตะไคร้หั่นท่อน 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ข่าหั่นแว่น 4 ชิ้น
หอมแดงทุบ 3 หัว
พริกขี้หนูสดบุบ 10 เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่น 2 ต้น
ผักชีซอย 1 ต้น
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกแห้งทอด 5 เม็ด

วีธีทำต้มยำไก่
- ล้างไก่ให้สะอาดสับเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
- นำเห็ดฟางมาเกลาเศษฟางออก ล้างน้ำให้สะอาด ผ่าครึ่งพักไว้
- นำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ รอให้น้ำเดือด ใส่เกลือป่น ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า และหอมแดง
- รอให้น้ำเดือดอีกรอบใส่เนื้อไก่ลงเคี่ยวต้มทิ้งไว้สักพัก หมั่นช้อนฟองทิ้ง
- ต้มจนเนื้อไก่สุก ใส่เห็ดฟางและพริกขี้หนู ปรุงรสด้วย น้ำตาลและน้ำปลา
- เมื่อเห็ดสุกแล้วใส่มะเขือเทศ รอให้เดือดอีกรอบใส่ผักชีฝรั่งแล้วปิดไฟเลยค่ะ
- ใส่น้ำมะนาวลงในหม้อต้มยำคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักถ้วยโรยด้วยพริกแห้งทอดและผักชียกเสิร์ฟร้อนๆ