Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้มีเมนูแกงส้มกะหล่ำดอกตามมีตามเกิดค่ะ ไม่อยากไปเสาะหาอะไรแล้ว มีเท่าไหร่ก็เท่านั้นก็แล้วกัน แต่ทำออกมาก็อร่อยใช้ได้เหมือนกัน ใครที่อยู่ง่ายๆ ทานง่ายๆ น่าจะชอบเมนูนี้นะคะ คิดว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพก็แล้วกันค่ะ

เครื่องปรุงแกงส้ม
กะหล่ำดอก 1 กิโลกรัม
ปลากระป๋องสามแม่ครัว 1 กระป๋อง
พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
หัวกระชาย 5 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/3 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงส้มกะหล่ำดอก
- นำกะหล่ำดอกมาล้าง ตัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นช่อดอก เตรียมไว้
- คราวนี้ก็มาตำน้ำพริกแกงส้มกัน โดยเริ่มจากตำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง หัวกระชาย และเกลือป่น ให้ละเอียด
- ใส่กะปิตามลงไปตำให้เข้ากัน แล้วเปิดปลากระป๋องเทส่วนที่เป็นเนื้อปลาลงไปตำรวมกับน้ำพริกจนเข้ากันดี
- ยกหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำพริกที่ตำไว้ลงไป ตั้งทิ้งไว้ให้เดือดอีกรอบ
- ใส่กะหล่ำดอกที่เตรียมไว้ลงไป พอกะหล่ำสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียก ชิมรส ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ