Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เมื่อวานทำสุกี้ทานกัน 2 คน ถึงจะเต็มหม้อสุกี้ก็หมดเกลี้ยงเลยค่ะ แต่ยังมีของสดเหลืออยู่ในตู้อีกนิดหน่อย เช้านี้ก็เลยทำสุกี้แห้งทานกันอีกง่ายดี เข้าครัวทำสุกี้ผัดแห้งโฉ้งเฉ้ง 2-3 นาที ก็ทานได้แล้ว มาดูกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
กุ้งสด 100 กรัม
ปลาหมึกสด 100 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผักกาดขาว 100 กรัม
ผักบุ้ง 100 กรัม
ต้นหอม 2 ต้น
คึ่นช่าย 2 ต้น
วุ้นเส้นแช่น้ำ 200 กรัม
กระเทียมสับ 4 กลีบ
น้ำจิ้มสุกี้ 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช

วิธีทำ
- ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ส่วนปลาหมึกล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
- ล้างผักกาดและผักบุ้งหั่นเป็นท่อนใส่ตะกร้าพักไว้
- ล้างผักชีและคื่นช่าย หั่นเป็นท่อนไว้เช่นกัน
- นำกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม ใส่กุ้ง ปลาหมึก ลงผัดพอสุก
- ใส่ผักทุกอย่างลงไปตามด้วยน้ำจิ้มสุกี้ และซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากัน
- ผัดพอผักสลดใส่วุ้นเส้นลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที ทำหลุมตรงกลางตอกไข่ไส่ลงไปไม่ต้องคนรอให้ไข่สุก แล้วค่อยผัดรวมกัน ตักใส่จานเสิร์ฟ