Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




สาวเหนือทั้งหลายที่อยู่ไกลบ้าน วันนี้มีโอกาสได้กินข้าวกั้นจิ้นหรือข้าวเงี้ยวแล้วนะจ๊ะ อาหารเหนือแบบนี้หากินได้อยาก แค่เลยอุตรดิตถ์ พิษณุโลกไปแล้วรับรองว่าหาทานได้ยากแน่นอนเลย สูตรการทำข้าวกั้นจิ้นก็แสนจะง่าย และเครื่องปรุงก็หาได้ทั่วไปทุกหนทุกแห่งของเมืองไทย มาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวสวย 2 ถ้วย
เลือดหมูสด 1/3 ถ้วย
หมูบด 200 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด หอมแดงซอย ตามชอบ(สำหรับเป็นเครื่องเคียง)

วิธีทำ
- นำใบตะไคร้มาขยำกับเลือดหมูสดในหม้อเพื่อดับคาว เสร็จแล้วนำไปกรองกับกระชอนตาถี่
- ตักข้าวสวยลงไปคลุกกับเลือดหมูที่เตรียมไว้
- ใส่หมูบด น้ำปลา ผงปรุงรส และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันให้ทั่วหรือจะใช้มือขยำให้เข้ากันก็ได้
- จากนั้นนำใบตองมาห่อข้าวที่คลุกไว้ โดยตักประมาณ 1 พับพี แล้วห่อเป็นรูปสามเหลี่ยมแล้วใช้ไม้กลัดกลัดไว้
- นำห่อข้าวไปนึ่งด้วยไฟแรง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ยกลง แกะห่อใบตองออกจัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียง กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด และหอมแดงซอย