Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




หิวข้าวหรือยังคะ ทานต้มแซ่บกระดูกหมูซักถ้วยไหมคะ เอาไว้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ถ้าอยากทานก็จดสูตรการทำต้มแซ่บกระดูกหมูไปทำทานกันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ซี่โครงหมู 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 10 ถ้วย
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
ข่า 10 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อน 2 ต้น
หอมแดงทุบ 5 หัว
มะเขือเทศผ่าซีก 7 ลูก
พริกขี้หนูสดทุบ 20 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 10 เม็ด
ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
ผักชีซอย 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ล้างซี่โครงหมูแล้วสับเป็นชิ้น
- น้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟใส่ซี่โครงหมูและเกลือป่น พอเดือดปรับไฟอ่อน หมั่นช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวจนหมูเปื่อย
- ถ้าน้ำเหลือน้อยก็เติมน้ำเพิ่ม พอเดือดใส่ซุบก้อน ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงไป
- ใส่มะเขือเทศ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำพริกเผา ต้มต่ออีกซักพัก ผักชีฝรั่งและพริกขี้หนูทุบ ปิดไฟยกลง
- ใส่น้ำมะนาว และยีพริกขี้หนูทอดใส่ลงไป ชิมรสตามชอบถ้าชอบรสแบบไหนก็เติมเพิ่มได้ตามชอบ ตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีซอยยกเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ