Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ไม่ว่าจะเป็นไก่ผัดพริกแกงหรือไก่ผัดพริกขิง ทำทานทีไรไม่เคยเหลือเลยซักที ขนาดเหลือแต่น้ำก็จะต้องเอาข้าวสวยคลุกในจาน ทานจนเกลี้ยงทุกทีเลยอย่างวันนี้ แถมยังตำน้ำพริกเครื่องแกงเผ็ดเองอีกตะหาก เอาไว้วันหลังจะเอาวิธีตำน้ำพริกเครื่องแกงเผ็ดมาบอก วันนี้ขอฝากสูตรการทำไก่ผัดพริกแกงก่อนแล้วกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อสันในไก่ 300 กรัม
พริกหวาน 1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น
พริกแกงเผ็ด 50 กรัม
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- นำเนื้อไก่มาล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้
- ล้างพริกหวานผ่าเอาไส้ออก หั่นเป็นชิ้น ส่วนพริกแดงล้างแล้วหั่นเป็นเส้นหรือหั่นแฉลบรอไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนผัดพริกแกงให้หอม
- ใส่เนื้อไก่ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุป ผัดจนไก่สุก ใส่พริกหวาน พริกชี้ฟ้าและต้นหอม
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายและพริกไทยดำป่น ผัดต่อซักครู่ปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ