Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มะละกอนี่สามารถเอามาทำอะไรทานได้มากมายหลายเมนู อย่างมะละกอดิบนี่ก็เอามาทำส้มตำ แกงส้ม และยังเอามาทำผัดไทยได้ด้วย วันนี้เลยหาสูตรการทำผัดไทยมะละกอ มาทำให้เพื่อนๆ ดูแล้วลองเอาไปทำทานกันนะคะ อร่อยม๊ากมากค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เส้นมะละกอดิบ 150 กรัม
กุ้งสด 100 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หัวไชโป๊สับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บเคี่ยว 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 100 กรัม
ใบกุยช่ายตัดเป็นท่อน 30 กรัม

วิธีทำ
- ล้างกุ้งปอกเปลือก ตัดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ซับกุ้งให้แห้ง โรยเกลือป่นลงไปคลุกให้เข้ากันเตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่หัวไชโป๊ลงไปผัด ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บเคี่ยว ผัดให้เข้ากัน
- ใส่กุ้งลงไป ถ้าใครมีเต้าหู้และกุ้งแห้งก็ให้ใส่ลงไปผัดได้ตอนนี้เลย (พอดีเราไม่มีเลยไม่ใส่)
- จากนั้นตอกไข่ลงไปยีไข่พอแตกรอจนไข่สุก ใส่เส้นมะละกอ ผัดให้เข้ากันชิมรส
- ใส่ถั่วงอก และกุยช่าย ผัดจนเข้ากันดี ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ พร้อมกับถั่วงอกสด ใบกุยช่าย มะนาว พริกป่น