Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




อยากทานลูกชิ้นปิ้งไม่ต้องออกไปหาทานจากที่ไหนหรอกค่ะ ทำทานกันเองที่บ้านได้เลย เพียงแค่วิ่งไปร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นแชมป์หน้าปากซอย (ต้องเป็นลูกชิ้นแชมป์ค่ะถึงจะอร่อยแป้งไม่เยอะด้วย) ขอซื้อลูกชิ้นเค้ามา เค้าขายเป็นถุงเลยค่ะ ถุำงละประมาณร้อยกว่าสองร้อยนี่แหละ แล้วกลับมาปิ้งทานเองที่บ้าน วันนี้เรามีสูตรทำน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งมาฝากด้วย ถ้าใครจะจัดปาร์ตี้ที่บ้านแล้วล่ะก็อย่าพลาดเมนูนี้เด็ดขาดค่ะ ถูกปากทุกคนทุกระดับแน่นอนค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ลูกชิ้นเนื้อ 500 กรัม
ลูกชิ้นเนื้อ 500 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง 10 เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก 15 กลีบ
กระเทียมโทนดอง 10 หัว
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ปั่นกระเทียม พริกชี้ฟ้าแดง และกระเทียมดองให้ละเอียดเตรียมไว้
- น้ำมะขาวเปียกและน้ำตาลปี๊บใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลายใส่เกลือป่นและซอสพริกตามลงไป
- เพื่อเพิ่มความหนืดของน้ำจิ้มใส่แบะแซลงไปเคี่ยวด้วย
- รอให้เดือดอีกครั้งใส่พริกกระเทียมที่ปั่นไว้ลงไป เคี่ยวต่อซักครู่ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวานและต้องไม่เค็มมาก ถ้าชอบเผ็ดๆ ให้เพิ่มพริกแห้งคั่วป่นลงไปก็ได้ค่ะ จะได้หอมๆ กลิ่นพริกคั่วด้วย
- พอชิมรสถูกปากแล้วปิดไฟ แค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มแสนอร่อยแล้วค่ะ
- ต่อไปก็นำลูกชิ้นมาเสียบไม้ ใช้มีดบั้งลูกชิ้นให้เป็นรอยนิดนึง ทาผิวลูกชิ้นด้วยน้ำมันพืชด้วยนิดหน่อย (ถ้าไม่ทาลูกชิ้นจะไหม้เกรียมเร็วมาก)
- แล้วนำไปปิ้งไม่ต้องใช้ไฟแรง ปิ้งให้แค่ผิวลูกชิ้นตึงๆ หอมๆ เป็นใช้ได้ จัดใส่จานทานกับน้ำจิ้มที่เราเตรียมไว้แค่นี้ก็อร่อยกว่าร้านไหนๆ แล้วค่ะ