Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




สูตรขนมน้ำดอกไม้สูตรนี้ำแอบใส่กะทิผงลงไปด้วยนิดหน่อย เลยไม่เหมือนชาวบ้านชาวช่องเค้า เหตุเพราะกลัวจะไม่อร่อยเป็นคนที่ชอบทานอะไรมันๆ แต่พอใส่กะทิลงไปแล้วหอมมันอร่อยมากเลยค่ะลองเอาไปทำทานกันเลยนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งข้าวจ้าว 1 1/2 ถ้วย
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
กะทิผง 2 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหาร

วิธีทำ
- ก่อนอื่นเริ่มทำน้ำเชื่อมกันก่อน โดยผสมน้ำตาลทรายกับน้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ ต้มจนส่วนผสมละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็น
- ละลายผงกะทิกับน้ำลอยดอกมะลิที่เหลือเข้าด้วยกันเตรียมไว้
- ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันสำปะหลังเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆ เทน้ำผสมกะทิลงทีละน้อยแล้วนวดแป้งไปเรื่อยๆ นวดจนส่วนผสมละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
- ระหว่างนี้ให้เตรียมถ้วยตะไลเรียงลงไปในรังถึงสำหรับนึ่งแล้วยกขึ้นไปนึ่งไฟแรงรอไว้เลย
- พอน้ำเชื่อมเย็นแล้วเทน้ำเชื่อมลงไปผสมกับแป้งที่นวดไว้ คนจนส่วนผสมเข้ากัน
- แบ่งส่วนผสมของแป้งใส่ถ้วย 4 ถ้วยเท่าๆ กัน สำหรับหยดสีผสมอาหารแต่ละสีตามชอบ
- พอถ้วยที่นึ่งร้อนจัด นำแป้งที่เตรียมไว้หยอดลงในถ้วยตะไลจนเกือบเต็ม แต่ไม่ต้องเต็มมากเผื่อมีที่ให้ขนมบุ๋ม
- นึ่งทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ยกขนมลงแล้วนำไปหล่อน้ำเย็นทิ้งไว้ให้ขนมเย็น จึงแคะขนมออกทานได้เลยค่ะ