Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มาคิดอีกทีจะบอกว่ามาม่าผัดขี้เมาได้ยังไง ก็เราไม่ได้ใช้เส้นมาม่าทำ เราใช้เส้นไวไวทำนี่นา จะเรียกไวไวผัดขี้เมาก็ทะแม่งๆ ยังไงไม่รู้ งั้นก็เรียก บะหมี่ผัดขี้เมา ก็แล้วกันนะคะ มาดูวิธีทำมาม่าผัดขี้เมากันดีกว่าค่ะ (เอาอีกแล้วเรียกแบบนี้ซะเคยปากแล้วแต่ช่างเถอะขี้เกียจแก้แล้วค่ะ)

สิ่งที่ต้องเตรียม
บะหมี่ไวไว 2 ซอง
พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
ใบกระเพา 1/3 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อนหั่น 3 ฝัก
ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ 2 ฝัก
คะน้าหั่น 2 ต้น
กุ้งชีแฮ้สด 10 ตัว
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- ลวกเส้นบะหมี่ไวไวในน้ำเดือด (ที่เลือกเส้นไวไวเพราะจะเหนียวนุ่มกว่ายี่ห้ออื่นค่ะ) ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น ใสตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ล้างกุ้ง ตัดหัว ปอกเปลือกออก ตัดหัวทิ้ง ผ่าหลังดึงเส้นดำออกเตรียมไว้
- ตำพริกชี้ฟ้าแดงกันกระเทียมให้เกือบละเอียดตักใส่ถ้วยไว้
- นำกะทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟให้ร้อน ใส่พริกกับกระเทียมที่ตำไว้ลงไปผัด ผัดให้ฉุน (ไม่ใช่ค่ะผัดให้หอม แล้วห้ามจามใส่กระทะนะคะ)
- ใส่กุ้งลงไปผัด ตามถ้วยข้าวโพดอ่อน คะน้าและถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากัน
- ใส่เส้นบะหมี่ลวกตามลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ใบกระเพาลงไป ผัดอีกซักครู่ชิมรสตามชอบ ได้ที่แล้วปิดไฟตักใส่จานทานกันได้เลยค่ะ