Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




จริงๆ วันนี้อยากทำกะลอจี๊ถั่วแดงมากกว่า แต่หาถั่วแดงไม่ได้ ปกติจะเก็บไว้ในกล่องอุปกรณ์สำหรับทำขนม แต่หาแล้วไม่ยักกะมี จำไม่ได้ว่าเอาไปใช้ตั้งแต่ตอนไหน เลยได้กะลอจี๊ธรรมดาเป็นของว่างบ่ายวันนี้แทน วิธีทำกะลอจี๊ก็ไม่ยากลองทำพร้อมกันเลยนะีคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
เกลือป่น 1/2ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
น้ำมันมะกอกสำหรับนวดแป้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ใบเตยหั่นท่อน 5 ใบ

วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้าและเกลือป่นเข้าด้วยกัน เติมน้ำนวดแป้งจนนุ่มและเนื้อเนียน
- แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลมแล้วแผ่ออกเป็นแผ่นหนาพอประมาณ
- นำหม้อใส่น้ำและใบเตยยกขึ้นตั้งไฟ ต้มน้ำให้เดือด ใส่แผ่นแป้งลงไปต้มจนแป้งสุกลอยขึ้น จึงตักขึ้น
- นวดผสมแป้งที่ต้มสุกแล้ว ขณะยังร้อนๆ กับน้ำมันพืช จนเข้ากันดี
- จากนั้นปั้นแป้งเป็นก้อน กดแป้งให้แบน
- เทน้ำมันดอกคำฝอยลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่แผ่นแป้งลงไปทอดจนสุกกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ผสมน้ำตาล งาขาว งาดำ และเกลือป่นเข้าด้วยกันเตรียมไว้สำหรับคลุกขนม
- ใช้กรรไกรตัดขนมเป็นชิ้น แล้วคลุกลงในน้ำตาลที่ผสมเตรียมไว้