Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




สูตรการทำไก่รวนน้ำปลานี้ ขอเน้นย้ำว่าต้องใช้ไก่บ้านนะคะถึงจะอร่อย เพราะไก่บ้านเนื้อจะแน่นๆ เวลาทานจะหวานนุ่มลิ้นกว่าไก่ที่มีขายตามซุปเปอร์มาเก็ต ยิ่งถ้าเป็นไปได้เลือกไก่ที่เค้าเรียกไก่กระทงนั่นแหละกำลังดี รสชาติเมนูนี้จะออกเค็มนิดๆ หวานกระดูกไก่ ไม่เชื่อลองเอาไปทำทานกันดูซิคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไก่บ้าน 500 กรัม
น้ำซุป 1 ถ้วย
ตะไคร้หั่นเฉียง 1 ต้น
หอมแดงทุบ 2 หัว
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกขี้หนูทุบ 10 เม็ด
น้ำปลาดี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- นำไก่บ้านมาล้าง สับให้เป็นชิ้นพอประมาณไม่เล็กมาก ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ใส่น้ำซุปในกระทะยกขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่ไก่ ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนูทุบ และน้ำปลา
- รวนไก่ไปเรื่อยๆ จนไก่สุกน้ำขลุกขลิก ใส่ น้ำมะนาว ชิมรสให้ได้เผ็ด เปรี้ยว เค็มพอดีๆ ตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชียกเสิร์ฟร้อนๆ