Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ดอกลำดวนเป็นดอกไม้ไทยๆ สีขาวนวล ที่มีกลิ่นหอมละมุน อีกทั้งยังเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดของจังหวัดศรีษะเกษ และเป็นไม้หอมของไทยชนิดหนึ่งอีกด้วย พอใครๆ เห็นดอกไม้ชนิดนี้แล้วไม่มีใครที่จะไม่นึกถึงขนมไทยๆ ที่แสนอร่อย ที่มีรูปลักษณ์เหมือนดอกไม้ชนิดนี้ แม้แต่ตัวเองก็เหมือนกันพอเห็นรูปดอกไม้ชนิดนี้ในหนังสือแล้ว ทำให้ได้ไอเดียว่าวันนี้จะทำขนมอะไรดี และก็มีสูตรขนมกลีบลำดวนมาฝากอีกเช่นเคยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งสาลี 2 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
- ร่อนแป้งสาลี น้ำตาลไอซิ่งและเกลือป่นเข้าด้วยกัน ใส่น้ำมันพืชทีละน้อย จนหมดน้ำมัน
- นวดส่วนผสมให้เข้ากันโดยใช้มือนวด เช็คแป้งดูว่าเกาะกันเป็นก้อนได้หรือยัง
- จากนั้นนำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว
- ผ่าก้อนแป้งออกเป็นสี่ส่วนเท่าๆ กัน แล้วจัดให้เป็นดอกลำดวนโดยใช้แค่ 3 กลีบ
- แล้วปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเล็กๆ แล้วกรีดกากบาท นำไปติดกลางดอกลำดวนให้เป็นเกษร
- จากนั้นจัดเรียงใส่ถาด นำเข้าเตาอบไฟ 250 องศาฟาเรนไฮด์ 15 นาที เอาออกจากถาด เรียงใส่โหลอบควันเทียน