Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เมนูนี้เหมาะสำหรับจะทานเป็นกับแกล้มหรือจะทำไว้ทานเล่นๆ ก็ได้ อร่อยจัดจ้าน รับรองว่าทานแล้วไม่อ้วน แน่นอน มาดูสูตรยำปลาดุกฟูกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาดุกย่าง 2 ตัว
มะม่วงดิบ 1/2 ลูก
แอปเปิ้ลเขียว 1/4 ลูก
หอมแดงซอย 2 หัว
พริกขี้หนูสวนสับ 5 เม็ด
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงอบ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- นำปลาดุกย่างที่เราซื้อมาจากตลาด ไปนึ่งประมาณ 10 นาที ยกออกจากเตาพักไว้ให้เย็น
- พอปลาดุกเย็นแล้วแกะเฉพาะเนื้อปลาใส่ชามไว้ จากนั้นใช้ส้อมยีเนื้อปลาให้ละเอียด
- ใส่น้ำมันในกระทะยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อน ใช้มือหยิบเนื้อปลาโรยเป็นแพ ลงบนน้ำมันทีละน้อยจนหมด ทอดจนเนื้อปลาเหลืองกรอบ ตักใส่จานพักไว้
- ทีนี้ก็มาทำน้ำยำ โดยเริ่มจากละลายน้ำตาลปี๊บในน้ำปลาและน้ำมะนาว ใส่พริกขี้หนูซอยคนให้เข้ากันเตรียมไว้
- นำมะม่วงและแอปเปิ้ลมาสไลด์เป็นแผ่นแล้วซอยเป็นเส้นไว้ โดยเฉพาะแอปเปิ้ลให้รีบเอาคลุกน้ำยำเลย เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้เดี๋ยวจะดำซะก่อน
- จากนั้นจัดมะม่วงและหอมแดงซอยใส่จาน นำปลาดุกฟูที่ได้จัดวางบนจานมะม่วง โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงอบ เวลาจะทานให้ราดน้ำยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน