Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เห็นชาวบ้านเค้าทำกันมาตั้งหลายครั้งแล้ว บางสูตรทำออกมาสวยดี บางสูตรทำออกมาแล้วเวลาตัดเห็นเละเลยก็มี แต่ตัวเองไม่มีโอกาสได้ทำซักที วันนี้เลยได้ฤกษ์ ทำบานอฟฟี่พาย กับเค้าบ้าง แต่ใจไม่ถึงไม่กล้าทำถาดใหญ่เพราะกลัวตัดออกมาแล้วจะเละไม่สวย เลยเลือกทำถาดเล็กๆ หลายถาดแทน มาดูสูตรการทำบานอฟฟี่พายกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
โอริโอ 2 แถว
เนยเค็ม 100 กรัม (สำหรับทำครัสช์)
กล้วยหอม 4 ลูก
น้ำตาลทรายขาว 75 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 75 กรัม
เนยสด 150 กรัม (สำหรับทำซอสทอฟฟี่)
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย

วิธีทำ
- เอาโอริโอมาบดให้ละเอียดเราทำวิธี เอาโอริโอใส่ในถุงพลาสติกแล้วก็ตำๆ
- ผสมโอริโอกับเนยทำครัสช์ โดยเอาเนยเค็มไปเข้าไมโครเวฟ ให้เนยละลายแล้วเอามาผสมกับโอริโอที่เราบดเอาไว้คนให้เข้ากัน
- แล้วเทส่วนผสมใส่ถาดพายที่เตรียมไว้ กดครัสช์ให้ฐานแน่น กดเสร็จแล้วก็เอาเข้าตู้เย็น ให้มันเซ็ทตัวฐานพอแข็งเกาะกันดี
- นำกล้วยหอมมาหั่นเป็นแว่นๆ วางเรียงลงไป
- ต่อไปก็มาทำซอสทอฟฟี่ วิธีทำซอสทอฟฟี่ก็ง่ายๆ โดยเอาเนยตั้งไฟ ใส่น้ำตาลขาว น้ำตาลทรายแดงและนมข้นหวาน เคี่ยวไฟอ่อน ระหว่างเคี่ยวต้องหมั่นคนด้วย ไม่งั้นจะไหม้ติดก้นหม้อ เคี่ยวให้มันเหนียวๆหน่อย
- เสร็จแล้วราดซอสทอฟฟี่ลงบนกล้วยหอม เราทำถาดเล็กๆ หลายถาด เลยกะๆเอาแหละ ไม่ให้เยอะ ไม่ให้น้อยไป เสร็จแล้วก็เอาเข้าตู้เย็นอีกรอบ
- จากนั้นก็มาตีครีม สำหรับทำหน้าพาย โดยตีครีมให้ตั้งยอด แล้วเอาใส่กรวย ใช้หัวบีบ บีบครีมลงบนหน้าพายให้ทั่วเลย
- แต่งหน้าด้วยซอสทอฟฟี่อีกรอบเพื่อเพิ่มความสวยงาม แค่นี้ก็เป็นเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ