Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ทำขนมหวานชนิดทานทีไรคิดถึงตอนอยู่ที่บ้านกับแม่ แม่ชอบเอามันอะไรไม่รู้เหมือนกัน มีลักษณะคล้ายเผือกแต่แถวบ้านเค้าจะเรียกว่ามันอ้อน (เคยเปิดเจอในเน็ตลักษณะเหมือนกับ มันที่เค้าเรียกว่ามันหอมไม่รู้ว่าใช่อันเดียวกันหรือเปล่า) ไม่ว่าจะนำมานึ่งแล้วทานกับมะพร้าวน้ำตาล หรือว่าจะนำมาทำมันบวดก็อร่อยมากๆ แถมยังมีกลิ่นหอมโดยไม่ต้องพึ่งใบเตยเลยก็ได้ มาดูวิธีทำมันบวดกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มันสำปะหลัง 1 หัว (ประมาณ 700 กรัม)
น้ำตาลทราย 300 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
หางกะทิ 2 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
ใบเตย 3 ใบ

วิธีทำ
- ตัดมันเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว ลอกเอาเปลือกออก นำไปล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่มันลงไปต้มประมาณ 15 นาที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ยกหม้อใส่หางกะทิขึ้นตั้งไฟ มัดใบเตยใส่ลงไปด้วย ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป คนให้น้ำตาลและเกลือละลาย
- พอเดือด ใส่มันต้มลงไป ต้มต่ออีกซักครู่ ใส่หัวกะทิลงไป คนให้เข้ากันปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลยค่ะ