Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ของหวานวันนี้ค่อนข้างจะหนักท้องอยู่บ้างเล็กน้อย แต่รับรองว่าต้องชื่นชอบกันแน่ๆ เลยค่ะ ถ้าไม่ทานเป็นของหวานก็ทานแทนมื้ออาหารเลยก็ได้ สบายเลยพื้นที่ในกระเพาะเหลือเยอะ สามารถรองรับข้าวเหนียวสังขยาได้ในปริมาณมากๆ ซะด้วย มาดูสูตรข้าวเหนียวดำสังขยากันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่่ต้องเตรียม
ข้าวเหนียวดำ 500 กรัม (แถวบ้านเรียกข้าวก่ำค่ะ)
หัวกะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ใบเตย 3 ใบ

วิธีทำ
- แช่ข้าวเหนียวดำทิ้งไว้ 1 คืน ซาวข้าวใส่ผ้าขาวบาง เอาไปใส่ในลังถึงนึ่ง
- ส่วนในหม้อนึ่งให้หั่นใบเตยเป็นท่อนใส่ลงไปด้วย เพื่อข้าวจะได้หอม ใช้เวลาในการนึ่ง ประมาณ 30 นาที หรือจนข้าวสุก
- ระหว่างที่รอข้าวสุก ให้ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่น เข้าด้วยกันเตรียมไว้
- พอข้าวสุกแล้วเทใส่ชามใช้ไม้พายคนให้ข้าวคลายตัว ราดกะทิที่ผสมลงไป ค่อยๆโยงให้เข้ากัน จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ให้ข้าวระอุ ซัก 10-15 นาที เปิดฝาออก แล้วคนให้เข้ากันอีกทีนึง แล้วจึงตักเสิร์ฟพร้อมสังขยา

ส่วนผสมสังขยา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
ใบเตย 2 ใบ

วิธีทำ
- ตอกไข่ใส่ชาม ตามด้วยหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ แล้วด้วยใบเตย
- ขยำเสร็จแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เทส่วนผสมลงในถาด แล้วนำไปนึ่งจนสุก โดยใช้ไฟอ่อน เพื่อไม่ให้สังขยาเดือดไปด้วย จะทำให้สังขยามีฟองอากาศ