Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





อากาศร้อนๆ หาเรื่องทำอะไรหวานๆ เย็นๆ ทานกันดีกว่าค่ะ อย่างวันนี้มีของหวานดับคาวหลังอาหารมือกลางวันเป็น ลอดช่องนำ้กะทิ แสนอร่อย มีวิธีทำตัวลอดช่องไทยๆ ด้วยตัวเองเลยนะ มาดูกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
ใบเตยหอม 5 ใบ
ปูนแดง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า

วิธีทำ
- นำใบเตยมาหั่นเป็นท่อนสั้นๆ ใส่ลงไปในโถปั่น เติมน้ำลงไป1/2 ถ้วย ปั่นให้ละเอียด แล้วกรองเอาแต่น้ำ ใส่ถ้วยไว้ (ครั้งแรกทำใส่ใบเตยเยอะเกินไปทำให้เนื้อขนมออกขมๆ ทานไม่อร่อย)
- ละลายปูนแดงกับน้ำเปล่า แล้วปล่อยทิ้งไว้จนตกตะกอน รินเอาแต่น้ำใสๆ ให้ได้ซัก 3 1/2 ถ้วย ก็จะได้น้ำปูนใสสำหรับทำขนมแล้ว
- เอาแป้งข้าวเจ้าละลายกับน้ำใบเตยและน้ำปูนใส ทั้งหมดที่เตรียมไว้ คนจนส่วนผสมเข้ากัน
- เทส่วนผสมลงในกระทะเทปล่อน ปรับไฟอ่อน กวนไปเรื่อยๆ จนข้น ปิดไฟ
- ตักแป้งกวนใส่ลงไปที่ตัวกดลอดช่อง (ถ้าไม่มีเอากระป๋องนมเจาะรู แล้วใช้ขวดที่มีขนาดพอดีกับตัวกระป๋องเป็นที่กดแทนก็แล้วกัน) แล้วกดแป้งลงในชามใส่น้ำเย็นจัด กดไปเรื่อยจนกว่าจะหมดแป้ง
- ใช้กระชอนตักตัวขนมออกพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เวลาจะทานให้ใส่น้ำกะทิลงไปเติมน้ำแข็งทุบ แค่นี้ก็ได้ลอดช่องน้ำกะทิหวานเย็นหอมชื่นใจไว้ทานแล้วค่ะ

ส่วนผสมของน้ำกะทิ
น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
น้ำกะทิ 1 กล่อง (ขนาด500 มล.)
เกลือป่น ¼ ช้อนชา

วิธีทำน้ำกะทิ
ละลายน้ำตาลปี๊บลงในน้ำกะทิ ใส่เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ เอาแค่พอเริ่มใกล้เดือด ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น เราก็จะได้น้ำกะทิที่เอาไว้ใส่ลอดช่องแล้วค่ะ