Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ความเป็นมาของขนมนี้เป็นเช่นไรก็ไม่ทราบได้ แต่ก็ยังข้องใจอยู่ไม่หายว่าทำไมถึงได้มีชื่อว่า ขนมบ้าบิ่น ขนมก็แสนจะอร่อย น่าตาก็ออกจะดูดี แต่ชื่อแปลกๆ ไม่รู้ว่าทานบ่อยๆ จะกลายเป็นคนบ้าบิ่นหรือเปล่าน๊า เพราะทานทีไรไม่เคยหยุดอยู่ที่ชิ้นเดียวซักกะที มาดูวิธีทำขนมบ้าบิ่นกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
- นำมะพร้าวมาผสมกับแป้งข้าวเหนียว ใส่น้ำเปล่าลงไป นวดให้เข้ากัน
- ใส่ไข่ไก่และเกลือป่น แล้วนวดต่อให้เข้ากันจะได้ส่วนผสมที่เหนียวข้น
- ใส่น้ำตาลทรายลงไปผสม คนให้ทั่ว เทใส่กระทะทองหรือกระทะเทปล่อนก็ได้ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง
- ใช้ไม้พายกวนบ่อยๆ กวนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมแห้ง
- เทส่วนผสมที่ได้ใส่ถาดที่ทาน้ำมันไว้แล้ว เกลี่ยหน้าขนมให้เรียบ
- นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาใช้เวลาในการอบประมาณ 30 นาที ถ้าใครชอบแบบหน้าขนมเกรียมนิดๆ ก็อาจจะเพิ่มเวลาตามความเหมาะสมได้ค่ะ
- เช็คดูถ้าหน้าขนมเริ่มเกรียมได้ที่แล้ว นำออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจึงตัดเป็นชิ้นจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ