Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ด้วยเหตุจากที่ทำหมูกรอบไว้วันก่อน เลยได้อานิสงส์ เหลือเศษหมูกรอบเอาไว้ทำผัดกะเพราหมูกรอบโปะข้าวสวย ทานในเเช้าวันที่แสนจะขี้เกียจวันนี้ (เหตุที่เรียกว่าเศษหมูกรอบก็เพราะเลือกกินแต่ส่วนหนังกรอบๆ กันหมดเหลือแต่ส่วนที่เป็นเนื้อไว้ เลยเก็บใส่กล่องเข้าตู้เย็น วันนี้เลยได้ฤกษ์ทำกะเพราหมูกรอบงัยคะ)

สิ่งที่ต้องเตรียม
หมูกรอบ 1/2 ถ้วย
กะเพราเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนู 15 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1/2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- นำพริกขี้หนูและกระเทียมโขลกรวมกันให้แหลก ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ใส่น้ำมันในกระทะยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนนำกระเทียมกับพริกขี้หนูลงไปผัดให้หอม (แต่จริงๆ แล้วแอบฉุน)
- ใส่หมูกรอบลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ผงปรุงรส น้ำมันหอยและน้ำตาลทราย (ถ้าใครชอบผัดแบบแฉะๆ ใส่น้ำซุปลงไปซักครึุ่งพับพี)
- ใส่ใบกะเพราลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานทานกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟ