Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร






ขนมชนิดนี้เคยทานอยู่บ่อยๆ ไม่เคยรู้จักชื่อ แต่ก็เรียกชื่อตามความเข้าใจของตัวเองว่านี่คือขนมทรายแผ่น เพราะขนมทรายทำทานเองบ่อย แต่ขนมชนิดนี้ไม่เคยทำเอง ก็ลองไปเปิดตำราหาสูตรมาทำเอง ก็เลยรู้ว่าชื่อที่เค้าใช้เรียกขนมชนิดนี้ว่า "ขนมลำเจียก" บางตำราก็เรียก "เกสรลำเจียก" ไม่ว่าเค้าจะเรียกอะไรแต่เราก็ชอบทานแล้วตอนนี้ก็ทำเองเป็นแล้วด้วย มาดูวิธีทำขนมลำเจียกกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
สีผสมอาหาร

ส่วนผสมไส้ขนม
มะพร้าวทึนทึกขูด 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
กะทิ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
- นำมะพร้าวขูดผสมน้ำตาลปี๊บและกะทิใส่กะทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟปรับไฟอ่อน เคี่ยวจนเกือบแห้ง ยกลงพักไว้ให้เย็น
- ปั้นไส้ขนมให้เป็นแท่งมีขนาดความยาวประมาณ 4 ซม. นำไปใส่ในภาชนะที่มีฝาอบด้วยควันเทียนทิ้งไว้หนึ่งคืนเตรียมไว้
- นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำลอยดอกมะลิพอนุ่มมือ แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน เพื่อแยกใส่สีตามชอบ
- จากนั้นนำแป้งที่ได้ไปยีในกระชอนลวดตาละเอียดๆ ลงบนกระทะเทปล่อนก้นแบน โดยโรยให้แป้งบางเสมอกันเป็นแผ่นกลมปรับไฟให้อ่อนที่สุด
- นำไส้ที่ปั้นไว้วางลงบนแป้ง แซะขอบแป้งม้วนเป็นท่อนพันไส้แล้วตักขึ้น แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วค่ะ สามารถจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ