Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ถึงจะรู้ว่าหวานมาก ทานแล้วค่อนข้างจะแสบคอ แต่ก็ชอบทานม๊ากมาก ถึงจะเหน็ดเหนื่อยการทำแค่ไหน แม้ตัวเองจะมีสิทธิ์ทานได้แค่ 3-4 ชิ้นเท่านั้นเอง แต่พอเห็นคนอื่นๆ ทานกันอย่างเอร็ดอร่อย แค่นี้ก็หายเหนื่อยแล้วล่ะค่ะ มาดูวิธีทำทองหยอดกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม
ไข่เป็ด(เฉพาะไข่แดง) 15 ฟอง
แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 8 ถ้วย
น้ำ 5 1/2 ถ้วย
สีผสมอาหารสีแสด 1 หยด
ใบเตยหั่นเป็นท่อนๆ 10 ใบ

วิธีทำ
- ก่อนอื่นต้องเริ่มจากการเตรียมน้ำเชื่อมใสสำหรับแช่ทองหยอด โดยการใช้น้ำตาล 3 ถ้วยผสมกับน้ำเปล่า 3 ถ้วย แล้วหั่นใบเตยใส่ลงไปประมาณ 5 ใบ แล้วยกขึ้นตั้งไฟคนจนน้ำตาลละลาย พอเดือดยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
- จากนั้นมาเตรียมน้ำเชื่อมแบบข้น สำหรับหยอดทองหยอดใส่น้ำตาล 5 ถ้วย
น้ำ 2 1/2 ถ้วย และใบเตย 5ใบ ลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือดจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบางแล้วทิ้งไว้
- นำแป้งข้าวเจ้ามาร่อน 2 ครั้งเตรียมไว้
- นำไข่แดงมาตีให้ขึ้นฟู ใช้เวลาประมาณ 8 นาที นำแป้งที่ร่อนแล้วมาผสมกับไข่ โดยใส่แป้งลงไปทีละน้อย ใช้ช้อนค่อยๆคน ใส่สีผสมอาหารสีแสดลงไปเพื่อเพิ่มความสวยงาม
- นำน้ำเชื่อมข้นที่เตรียมไว้ยกขึ้นตั้งไฟอีกรอบ รอให้เดือดพล่านมีฟองเต็มกระทะ
- สำหรับการหยอดขนมทองหยอดนั้นก็ไม่อยากเลย เพียงใช้ช้อนตักไข่ที่ผสมแล้วมาหยอดเป็นเม็ด ใช้นิ้วกลางป้ายแล้วสลัดด้วยน้ำหัวแม่มือ ให้เป็นรูปหยดน้ำ อยอดลงไปในกระทะน้ำเชื่อม หยอดไปจนแป้งที่เตรียมไว้หมด
-ระหว่างที่รอให้ขนมสุก ให้เติมน้ำเปล่าประมาณ 2-3 ช้อน ลงไปรอบๆ กระทะเพื่อน้ำเชื่อมจะได้ไม่ข้นเกินไป ไม่งั้นขนมจะสุกช้า
- พอขนมสุกแป้งจะลอยขึ้นตักลงแช่น้ำเชื่อมใสที่แบ่งไว้ เมื่อขนมเย็นแล้วจึงตักขึ้นใส่ภาชนะพร้อมรับประทานได้