Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร
ขนมอาลัวแสนจะอร่อยแถมยังดูน่ารักจุ๋มจิ๋มซะด้วย เราเคยเข้าใจผิดมาตลอดว่าอาลัวเป็นขนมไทยแท้แต่ตั้งเดิม จริงๆ แล้ว อาลัวไม่ใช่ขนมของต้นตระกูลไทยเลย ขนมอาลัวมีต้นกำเนิดแท้จริงมาจากประเทศโปรตุเกส แต่เนื่องจากชาวไทยคุ้นเคยกับขนมชนิดนี้มายาวนาน ตั้งแต่สมัยอยุธยา ในรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยคุณท้าวทองกีบม้าหรือเลดี้ฮอร์ เดอควีมาร์ ภริยาเจ้าพระยาวิชเยนทร์ซึ่งเป็นชาวโปรตุเกส ที่เข้ามารับราชการในราชสำนักนำมาเผยแพร่ จนทำให้ทุกวันนี้ อาลัวจึงกลายเป็นขนมสัญชาติไทยไปอย่างสมบูรณ์แล้ว เรามาดูสูตรขนมอาลัวกันดีกว่าค่ะ วิธีทำขนมอาลัวนั้นไม่ยากอย่างที่คิดเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งสาลี 2 ถ้วย
กะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
สีผสมอาหาร (สีเขียว ใบเตย, สีชมพู น้ำคั้นแก้วมังกรแดง, สีน้ำตาลใช้ผงโกโก้ หรือสีตามชอบ)


วิธีทำ
- นำแป้งสาลีกับน้ำตาลมาร่อนให้เข้ากัน ใส่กะทิลงไปทีละน้อยแล้วค่อยๆ นวดจนน้ำตาลละลาย แล้ว จึงใส่กะทิที่เหลือทั้งหมด คนให้เข้ากันจนทั่ว
- ตักแบ่งออกเป็นส่วนๆ ตามต้องการ เพื่อจะได้แยกใส่สีที่แตกต่างกัน จากนั้นใส่สีลงไปในแต่ละส่วนตามความชอบ ส่วนสีขาวไม่ต้องใส่สี
- ใส่สีเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็เริ่มทำทีละสี โดยเทใส่หม้อหรือกระทะทอง ยกขึ้นตั้งบนเตา ใช้ไฟปานกลาง กวนเร็วๆและแรง จนแป้งเหนียวข้นและสีใสๆ ก็แสดงว่าแป้งสุกแล้ว ให้ยกลงเทใส่ภาชนะพักไว้ นำหม้อไปล้างให้สะอาดก่อนจึงจะเริ่มกวนสีอื่นๆ ต่อ
- แป้งที่กวนเสร็จแล้วเราทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วหยอดลงบนถาดบีบตวัดปลายนิดนึง ทำจนหมดแป้ง (ถ้่าคิดว่ายากเกินไปใช้ถุงบีบ บีบขนมก็ได้ง่ายกว่าเยอะ)
- นำถาดขนมทั้งหมดออกไปตากกลางแดดจัดๆ จนแห้ง แล้วแซะออกใสภาชนะก่อนจึงนำไปอบควันเทียน
- เมื่อเรียบร้อยแล้วเก็บใส่กระปุก, ขวดโหลหรือภาชนะที่มิดชิด สามารถเก็บไว้ทานนานๆ ได้