Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ซื้อซี่โครงหมูและหมูสามชั้นมาตั้งแต่เมื่อวานแล้ว ตั้งใจว่าจะทำแกงฮังเล แต่แฟนบอกว่า ไม่เอาไม่อยากกินแกงฮังเลมันหวานกินแล้วเลี่ยน ก็เลยเป็นอันว่าต้องยกเลิกเมนูนี้ไป เก็บหมูเข้าตู้เย็นดังเดิม วันนี้เลยเริ่มใหม่ ไม่เป็นไร ไม่อยากกินหวานงั้นเราก็เปลี่ยนมาทำเป็นแกงคั่วแห้งแทนก็แล้วกััน แต่หน้าตาอาจจะละัม้ายคล้ายแกงฮังเลอยู่ไม่น้อย แต่ไม่ใส่น้ำตาลแถมยังไม่มีน้ำมันเยิ้มๆ อีกด้วย มาดูสูตรการทำแกงคั่วแห้งหมูกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ซี่โครงหมูอ่อน 500 กรัม
หมูสามชั้น 300 กรัม
ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 13 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 7 กลีบ
ตะไคร้ซอย 1 หัว
ขมิ้นฝาน 5 แว่น
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า

วิธีทำ
- นำซี่โครงหมูและหมูสามชั้นมาล้างให้สะอาด สับเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
- ขั้นตอนต่อไปก็มาทำน้ำพริกแกงคั่วกัน โดยนำตะไคร้ ขมิ้น พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น จนละเอียด
- พอน้ำพริกละเอียดแล้วก็ใส่กะปิลงไปตำต่อให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยไว้
- นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไปกลาง พอร้อนเอาน้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม
- ใส่ซี่โครงอ่อนและหมูสามชั้นลงไปผัดแค่ให้พอหมูหด จากนั้นค่อยๆ เทน้ำเปล่าลงไป เอาแค่ให้พอท่วมเนื้อหมูก็พอ ปรับไฟแรงให้น้ำเดือด
- พอน้ำเดือดแล้วลดไปลงให้อ่อน แล้วปิดฝาหม้อ เคี่ยวทิ้งไว้จนเหลือน้ำคลุกคลิก
- จากนั้นเปิดฝาหม้อออกใส่ขิงซอยลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว แล้วใช้พับพีค่อยๆ คนไปเรื่อยๆ จนเริ่มแห้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชี จัดเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ รับรองแซ่บลิ้นถึงใจสุดสุด