Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้มีแขกมาเที่ยวบ้าน เป็นแขกประเภทกัันเอง แต่ก็เสียใจด้วยเพราะวันนี้ำีพี่ไม่มีอะไรรับรองน้องเลย เพราะวันนี้ตื่นสาย ขนาดสามีพี่ยังกินผัดกะเพราะราดข้าวเลย แต่นั่งคุยกันไปนานๆ เข้าชักเริ่มเบื่อ หาอะไรง่ายๆ ทานกันดีกว่า พอดีมีถั่วซีกนึ่งใส่กล่องนอนอยู่ในตู้เย็น เพราะเหลือจากทำขนมถั่วแปบวันก่อน เลยเลือกที่จะทำเต้าส่วน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำหวานสีแดงเฮลซ์บลูบอย อร่อยชื่่นใจ กินไปคุยไปดูทีวีไปด้วย เพราะสถาณการณ์เสื้อแดงกำลังร้อนแรง (แต่ไม่ขอวิจารณ์ออกอากาศเพราะไม่รู้ว่าใครเป็นฝ่ายไหนกันบ้าง กลัวโดนลูกหลง)

สิ่งที่ต้องเตรียม
ถั่วซีก(ถั่วเขียวกระเทาะเปลือก) 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 6-7 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งเข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- นำถั่วซีกมาล้างทำความสะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปใส่ผ้าขาวบางและนำไปนึ่งจนสุก
- ระหว่างที่กำลังนึ่งถั่ว เราก็มาทำน้ำกะทิราดหน้า นำหัวกะทิไปผสมกับเกลือป่นลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนไปซักพักจนแป้งสุก ปิดไฟ พักไว้
- เมื่อถั่วนึ่งสุกแล้วยกลงเทใส่ชามแล้วจับชามเคาะเบาๆ ให้ถั่วไม่จับเป็นก้อน พักไว้ เตรียมน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนจนละลาย (ถ้าใครชอบหวานมากก็เพิ่มน้ำตาลเองตามชอบ)
- พอน้ำตาลเริ่มเดือดใส่แป้งมันลงไป คนต่อจนแป้งสุกใส จึงใส่ถั่วเขียวนึ่งที่เตรียมไว้ลงไป คนให้ถั่วกระจายทั่ว จึงปิดไฟ