Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




บางคนอาจจะเคยเจอปัญหาที่ซื้อเห็ดฟางมาแล้วใช้ไม่หมด หรือเห็นเค้าขายเห็ดเยอะแยะและราคาถูกก็เลยซื้อมา ตามประสาคุณแม่บ้าน พอมาถึงบ้านแล้วแต่ไม่ได้เอามาปรุง เพราะมีนัดจะต้องออกไปทานข้าวนอกบ้าน จึงทำให้เห็ดเหล่านั้นเน่าเสีย เพราะเห็ดไม่สามารถจะเก็บเอาไว้ได้นานๆ วันนี้เรามีก็เลยมีเคล็ดลับการเก็บเห็ดฟางไว้ได้นานๆ มาฝากค่ะ วิธีที่บ้านเราทำเป็นประจำก็คือ

- นำเห็ดมาเกลาเอาส่วนโคนที่มีเศษฟางติดอยู่ออก แล้วล้างให้สะอาด
- ผ่าครึ่งหรือผ่าเซี้ยวก็ได้ ตามแต่ขนาดของเห็ด ทำเหมือนตอนที่เราพร้อมจะปรุงนั่นแหละ
- จากนั้นเอาน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ รอให้น้ำเดือด แล้วนำเห็ดฟางลงไปลวกไว้ซักครู่ก็พอ อย่านานเกิน แล้วตักขึ้นพักไว้ให้เย็นและให้สะเด็ดน้ำบนตะแกรง
- เมื่อเย็นแล้วจัดแบ่งกะให้พอขนาดที่จะใช้ปรุงในแต่ละมื้อ แล้วบรรจุลงในถุงพลาสติกปิดปากถุงให้สนิท นำเข้าเก็บไว้ในช่องแช่แข็งของตู้เย็น

วิธีนี้สามารถเก็บเห็ดฟางไว้ได้เป็นเดือนเลยทีเดียว ไม่ว่าจะอยากกินต้มยำแซ่บๆ หรือว่าผัดเห็ด หรือแกงที่ต้องใช้เห็ดประกอบ ตอนไหนๆ ก็ตามก็สามารถหยิบออกจากตู้เย็นมาปรุงได้เลย แต่วิธีนี้ไม่ใช่ว่าจะใช้ได้กับเห็ดฟางอย่างเดียว แต่ใช้ได้กับเห็ดหลายๆ ชนิดเลยค่ะ เช่นเห็ดนางฟ้า เห็ดแชมปิยอง เห็ดหอมสด ยังไงก็ลองเอาวิธีการถนอมเห็ดฟางนี้ไปใช้ได้เลยนะคะ รับรองว่าได้ผลจริงๆ ค่ะ เพราะเคยมีเชฟจากภัตตาคารแห่งหนึ่งเค้าแนะนำมาเราเลยใช้วิธีนี้มาตลอด