Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ร้อนจริงๆ ทำไมอากาศมันถึงได้ร้อนขนาดนี้ ดูเทอร์โมมิเตอร์พุ่งปี๊ดถึง 35 องศา แต่ถึงแม้อากาศจะร้อนก็ช่างมันแต่ใจคนอย่าร้อนก็แล้วกัน อากาศร้อนๆ อย่างงี้หาอะไรมาดับร้อนกันดีกว่าค่ะ วันนี้มีขนมหวานเย็นๆ เป็นโอ๊วเอ๋วชาลิปตัน มาค่ะมาดูสูตรการทำโอ๊วเอ๋วกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งสลิ่ม 80 กรัม
ชาลิปตัน 1 ซอง
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 200 กรัม

ส่วนผสมของน้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ชาลิปตัน 1 ซอง

วิธีทำ
- ขั้นตอนแรกให้ชงชาลิปตันก่อนโดยแยกชง 2 ครั้ง ครั้งแรกชงชา 1 ซองกับน้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวงก่อน แล้วชงชาอีกซองกับน้ำเปล่าอีก 1 ถ้วย เตรียมไว้

- จากนั้นเริ่มทำน้ำเชื่อมโดยละลายน้ำตาลทรายกับน้ำชา 1 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือดยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท

- ต่อไปถึงขั้นตอนการทำโอ๊วเอ๋ว เริ่มจากละลายแป้งสลิ่ม น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำชา 1 1/2 ถ้วยเข้าด้วยกัน

- ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนส่วนผสมสุกข้น แล้วยกลงเทใส่ภาชนะรูปแบบตามต้องการ พักไว้ให้ขนมแข็งตัวดี (ในครั้งนี้เราใช้พิมพ์ซิลิโคนที่ใช้ทำขนมเพื่อจะได้แกะโอ๊วเอ๋วออกจากแม่พิมพ์ง่าย)

- เมื่อตัวขนมเย็นลงและแข็งตัวดีแล้ว ให้เคาะขนมออกจากพิมพ์ จัดใส่จาน ราดน้ำเชื่อมลงไป หยอดหน้าด้วยน้ำมะนาวอีกนิด แล้วทานคู่กับน้ำแข็งบดละเอียด หวานหอมเย็นชื่นใจ

หมายเหตุ ถ้าใครไม่ชอบทานชาก็เปลี่ยนเป็นน้ำผลไม้ชนิดต่างๆ ตามชอบได้นะคะ ของกินทุกอย่างไม่มีสูตรตายตัว เอาเป็นว่าอร่อยถูกปากเป็นใช้ได้