Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ไก่ย่างทันดูริเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนที่เป็นคออาหารอินเดีย ในเรื่องรสชาติความอร่อยสไตล์อินเดีย เราไม่เป็นคออาหารอินเดีย แต่ก็ขอนิดส์นึงละกัน บังเอิญเจอสูตรในหนังสือบ้านของเพื่อนเลยขอ Coppy สูตรการทำไก่ย่างมา ทดลองทำทานเอง อร่อยใช้ได้เลยทีเดียว รู้สึกว่าจะอร่อยกว่าย่างธรรมดาของบ้านเราซะอีก ต่อไปนี้คงเป็นเมนูยอดฮิตของบ้านเราแน่นอนไม่ว่าจะทานกับข้าวสวยข้าวเหนียวหรือทานกับแกงกับโรตีก็อร่อยเหาะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อไก่เราใช้ปีกกลางกับปีกบนแทนแต่ในสูตรที่ได้มาเค้าใช้เนื้อหน้าอกและสะโพก(แต่เราชอบทานปีกมากกว่า)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมบด 2 ช้อนชาครึ่ง
ขิงบด 2 ช้อนชาครึ่ง
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
นมเปรี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงป่น 1 ช้อนชา
ครีม 7 ช้อนโต๊ะ
พริกเหลืองป่น 1 ช้อนชา
เนย

วิธีทำ
- ทำความสะอาดเนื้อไก่ (ถ้าใช้เนื้อหน้าอกกับสะโพกให้หนังออก) ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ใส่เกลือป่น กระเทียมบด ขิงบดและน้ำมะนาว ขยี้เนื้อไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
- ตีนมเปรี้ยวในชามใบใหญ่ แล้วใส่พริกแดงป่น พริกเหลืองป่น ครีม ลงไป
- นำไก่ที่คลุกกับเครื่องเทศไว้แล้วมาหมักกับส่วนผสมนี้ ทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง
- ถ้าใช้ส่วนอกกับสะโพกให้นำมาเสียบไม้ย่างโดยเสียบไก่จากส่วนหางไปส่วนหัว เว้นช่องว่างไว้ประมาณ 2 นิ้ว แล้ววางไว้บนถาด
- จากนั้นไก่ไปย่างลงเตาทันดูร์ ประมาณ 8 นาที หรือถ้าไม่มีก็ย่างบนตะแกรงถ่านใช้เวลาเท่ากัน แต่ถ้าย่างในเตาอบใช้เวลาประมาณ 10 นาที
- ถ้าย่างในเตาทันดูร์ เสร็จเรียบร้อยแล้ว นำไก่ย่างที่ได้มาพิงไว้กับตะแกรงเพื่อให้น้ำมันไหลออกประมาณ 4-5 นาที ต่อจากนั้น ทาเนยแล้วย่างต่ออีกครั้งจนสุกรับประทานได้