Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร
พริก ถือว่าเป็นส่วนประกอบของอาหารไทยๆ ที่คนไทยอย่างเราๆ จะต้องมีไว้ติดครัวตลอดเลย แทบจะไม่มีวันไหนเลย ที่เข้าครัววทำอาหารแล้วไม่ได้ใส่พริก ในเมื่อเราจำเป็นต้องใช้ปรุงอาหารเกือบทุกวันอยู่แล้ว ทำไมเราไม่คิดที่จะปลูกเอง แทนการต้องไปซื้อจากคนอื่น จะใช้ทีก็เดินไปเก็บที่ต้นได้เลย ได้พริกปลอดสารพิษแถมยังได้ของสดๆ จากต้นอีกต่างหาก วันนี้เลยลงทุนไปร้านขายอุปกรณ์การเกษตรเพื่อไปหาซื้อเมล็ดพริกที่เค้ามีขายเป็นซองมาลองปลูกเองที่บ้าน และแอบตีซี้กับน้องเจ้าของร้านเพื่อขอเคล็ดลับการปลูกพริกที่ให้ได้ผล จึงทำให้ทราบว่าการปลูกต้นพริกนั้นทำได้หลายวิธี เราได้ลองปลูกเองแล้ว สนุกดีแล้วยังใจดีเอาคำแนะนำการปลูกต้นพริกมาฝากอีกด้วย

วิธีที่ 1 เพาะเมล็ดพริกโดยการขุดดินให้เป็นหลุม แล้วหยอดเมล็ดลงไปในหลุมโดยตรง ให้หยอดหลุมละ 3-5 เมล็ด ซึ่งวิธีนี้เค้าจะนิยมปลูกกันในแปลงที่มีขนาดใหญ่ แต่จุดอ่อนของการปลูกพริกด้วยวิธีนี้ ก็คือ ต้นพริกจะอ่อนแอ และอาจจะถูกมดและแมลงอื่นๆกัดกินใบได้ง่าย

วิธีที่ 2 เพาะเมล็ดพริกให้งอกเสียก่อน แล้วจึงขุดดินเป็นหลุมนำแล้วนำเมล็ดที่งอกแล้วไปปลูกในหลุม กลบด้วยดินบางๆ สำหรับวิธีการเพาะเมล็ดพริก ก็คือ นำเมล็ดพันธุ์ไปแช่ไว้ในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำผ้าชุบน้ำหมาดๆ มาห่อทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน เมล็ดก็จะงอกแล้วนำไปปลูก เมื่อต้นพริกเริ่มโตได้ซักประมาณ 5 ซม.แล้ว ถ้าหลุมไหนที่มีต้นงอกมากกว่า 1 ต้น ให้ถอนต้นอื่นทิ้ง เหลือไว้เฉพาะต้นที่แข็งแรงที่สุดไว้หลุมละ 1 ต้นก็พอ

วิธีที่ 3 เพาะเมล็ดในแปลงเพาะให้เป็นต้นกล้าก่อน เมื่อขุดดินขึ้นแปลงเพาะแล้วควรใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ปริมาณ 100 กรัม/ตารางเมตร ขุดดินให้ลึกประมาณ 5-8 นิ้ว ถ้าจะให้ได้ผลดีให้ใช้ฟูราดานในการเพาะด้วย หลังจากหว่านเมล็ดแล้วประมาณ 10 วัน เมื่อต้นพริกมีอายุได้ 18 วัน ให้รดด้วยน้ำผสมปุ๋ยแอมโมเนียซัลเฟต อัตราส่วน 1 กรัม/น้ำ 200 ซีซี. แล้วรดน้ำตามทันที เพื่อป้องกันโรคควรรดด้วยไดโฟลาแทน 80 หรือไดเทน เอ็ม 45

ถ้าใครอยากใช้วิธีไหนก็ลองเอาไปทำดูนะคะ แต่เราจะใช้วิธีที่ 2 เพราะดูแล้วน่าจะได้ผลดีแล้วยังไม่ยุ่งยากมากด้วย แต่ถ้าใครคิดจะปลูกพริกอย่างมืออาชีพเพื่อเอาไว้ขาย ก็น่าจะลองวิธีที่ 3 ดูนะคะ ยุ่งยากแต่คิดว่าน่าจะได้ผลดีกว่าเยอะเลย แต่ถ้าจะให้ดีควรศึกษาเพิ่มเติมให้เยอะกว่านี้อีกนิดนึงน่าจะดีกว่า