Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





ดีใจม๊ากมาก ออกบ้านทริปนี้ได้ความรู้ใหม่ๆ เพิ่มเยอะมาก ไม่เคยเข้าคอร์ทเรียนทำเบเกอรี่มาก่อน คิดว่าคงเป็นเรื่องยากที่จะพวกพาย พวกทาร์ต เราจะสามารถทำได้เองที่บ้าน แต่งานนี้สอบผ่าน ได้ลงมือทำเองตั้งแต่เริ่มต้นเลย วันนี้เลยมีสูตรการทำแป้งพายร่วนมาฝาก แต่มีให้ดูแค่วิธีทำแป้งพายร่วนกันก่อนนะคะ เวลามีน้อยอัพไ่ม่ทัน เอาไว้วันหลังค่อยเอาพายไส้ต่างๆ มาฝาก

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ตรากบ 350 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
เนยสด 180 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ
- ร่อนแป้งสาลีเอนกประสงค์ตรากบกับน้ำตาลไอซิ่ง และเกลือป่น เข้าด้วยกัน

- ตีผสมแป้งที่ร่อนแล้วกับเนยสด จนเนยกระจายทั่วแป้ง ใส่ไข่ ตีผสมจนเข้ากัน พักแป้งพายไว้อย่างน้อย 30 นาที กรุแป้งพายลงในพิมพ์ขนาดตามต้องการ (พิมพ์ทาเนยขาว)

- นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮด์ นาน 8-10 นาที หรือจนกระทั่งแป้งสุก พักจนเย็นเตรียมไว้ใส่ไส้