Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร






วันนี้เราก็เป็นดอกคุณนายตื่นสายเช่่นเคย ตอนเข้านอนเราก็เข้านอนก่อนชาวบ้านเค้า พอตื่นมาอีกทีอ้าว!!! แดดส่องหัวแล้วเหรอ คนข้างๆ ก็หายไปแล้ว เปิดประตูห้องออกมาดู เห็นนั่งทำงานอยู่หน้าคอมฯ เหมือนก่อนเราเข้านอนเลย ที่เห็นแบบนี้เพราะเธอตื่นเช้าหรือเธอยังไม่เข้านอนกัันแน่ เค้ายืนยันว่าเค้าก็เข้านอนเหมือนกันแต่เธอนั่นแหละที่ตื่นสาย แป่ว!!! ยายคุณนายตื่นสายเอ้ย วันนี้เลยได้ ถั่วหวานผัดกุ้งและแกงจืดเต้าหู้ไข่เป็นอาหารเช้า แต่จำได้ว่าแกงจืดเคยอัพไปแล้ว วันนี้เลยเอาวิธีทำผัดถั่วหวานกุ้งสดก็แล้วกันนะ

ส่วนประกอบ

ถั่วหวาน 300 กรัม
กุ้งสด 100 กรัม
กระเทียมทุบ 5 กลีบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา

วิธีทํา

- นำถั่วหวานมาล้างน้ำ ตัดหัว ตัดท้าย ลอกเส้นด้านข้างออก เหมือนถั่วลันเตา

- ล้างกุ้ง ตัดหัว แกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ลวกน้ำร้อนแค่พอสะดุ้ง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟจนร้อน ผัดกระเทียมทุบแค่พอหอม ใส่ถั่วหวานลงไปผัด

- ใส่กุ้งตามลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วขาว และใส่น้ำมันหอย

- ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป ผัดซักครู่ แค่พอถั่วสุกไม่ต้องนานมาก ปิดไฟ ตักใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวยกเสิรฟได้เลย

หมายเหตุ

ถั่วหวานมีโปรตีนมาจากธรรมชาติมากและยังมีกากใยอาหารหรือไฟเบอร์สูง แคลเซียม ฟอสฟอรัสและวิตามินซีในปริมาณสูง แต่เมื่อถูกความร้อนวิตามินซีก็จะหายไป ดังนั้นจึงควรผัดแต่พอสุก ก็สามารถรับประทานได้แล้วค่ะ