Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



อยากทานแกงผักหวานป่าม๊ากมาก ไปตลาดหลายวันติดต่อกันแล้ว ก็หาผักหวานป่าไม่เจอ จริงๆ น่าจะมีขายแล้วน๊า หรือว่ายังไม่ถึงฤดูออกยอดของผักหวานก็ไม่รู้ แต่ไม่เป็นไรได้ผักหวานบ้านมาแทน ก็เลยได้ทำแกงผักหวานบ้านมาฝาก ถึงแม้รสชาติจะไม่อร่อยเท่าผักหวานป่า แต่ก็ใกล้เคียงน๊ะ มาลองดูวิธีแกงผักหวานบ้านแบบบ้านๆ กันดีกว่าค่ะ



สิ่งที่ต้องเตรียม
ยอดผักหวานบ้าน 1 ถ้วย
กุ้งสด 10 ตัว
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 5- 6 ดอก
พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
กระเทียม 2 กลีบ
หอมแดง 1 หัว
กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
- ล้างผักหวานใส่ตะกร้าพักไว้ นำกุ้งมาแกะเปลือกตัดหัว ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ล้างให้สะอาดเตรียมไว้

- ต่อไปก็ขั้นตอนการทำน้ำพริกแกงผักหวาน นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง ตำให้ละเอียด ใส่เกลือป่นนิดหน่อย พอละเอียดแล้วใส่กะปิและกุ้งแห้งลงไปตำให้แหลก

- เอาน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำพริกเครื่องแกงลงไป พอเดือดอีกรอบใส่ผักหวานและเห็ดฟาง ทิ้งไว้สักครู่จึงใส่กุ้งสด พอสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา ตักใส่ชามเสริฟร้อนๆ