Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



ใครเคยไปเที่ยวเชียงใหม่ แล้วไปเดินซื้อของที่กาดหลวง(ตลาดวโรรส)บ้างมั๊ยเอ่ย เคยเห็นเขาขายตับทอดหรือเปล่า หน้าตาก็งั้นๆ แต่ขอบอกอร่อยโคตรๆ ไปแถวนั้นทีไรไม่เคยพลาดที่จะซื้อมากิน แต่ต้องเอามาเวฟก่อนทานทุกครั้งเพราะทานเย็นๆ ไม่อร่อย แต่ไม่เคยทำทานเอง เพราะถ้าทำทีไรก็จะเป็นตับทอดแห้งแข็งๆ ทุกทีเลย วันก่อนเข้าเวบเห็นสูตรตับทอดของคุณแหม่มแห่ง bloggang เลยแอบทำตาม ได้ผลเกินคาด อร่อยนุ่มลิ้นแถมได้ทานร้อนๆ อีกด้วย มาดูวิธีทำตับทอดกระเทียมกันดีกว่าค่ะ



สิ่งที่ต้องเตรียม
ตับหมู 500 กรัม
กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
นมพร่องมันเนย 200 มล.
พริกไทยบดละเอียด 20 เม็ด
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
- ล้างตับหมู หั่นเป็นชิ้นตามขวางของชิ้นตับไม่ต้องหนาหรือว่าบางมากนัก นำตับไปหมักกับนม โดยเทนมลงไปจนท่วมตับทิ้งไว้ซักครึ่งชั่วโมง

- เมื่อหมักตับได้ที่แล้วใช้กระชอนช้อนเอาแต่เฉพาะชิ้นตับขึ้นใส่ในชามอีกใบหนึ่ง แล้วเทนมทิ้ง ใส่กระเทียมสับ พริกไทยบด ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ผงปรุงรส เกลือป่น และเหล้าจีน คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้ซักครู่

- จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป พอร้อนใส่ตับลงไปทอดไฟกลาง น้ำจากตับจะออกเยอะมากและอาจจะเดือดปุดๆ ไม่เป็นไร พอตับเกือบสุกเราค่อยปรับไฟแรงอีกเพื่อให้น้ำแห้งเร็วขึ้น แล้วอย่าลืมใช้ตะหลิวคนบ้างเป็นบางครั้ง พอแห้งแล้วก็ปิดไฟตักใส่จานทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียว