Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



วันก่อนทำยำก้านคะน้าไป ส่วนยอดก็ทำราดหน้าให้แฟนทาน และสัญญาไว้ว่าจะเอาสูตรการทำราดหน้ามาฝาก แต่ก็แอบลืมวันนี้นึกขึ้นได้เลยรีบเอามาให้ดูยั่วน้ำลายกันดีกว่าค่ะ วันนั้นทำทั้งราดหน้ากุ้งและราดหน้าเนื้อ แต่ราดหน้าเนื้อน่ากินกว่าเยอะ เลยเอาราดหน้าเนื้อมาฝากละกัน มาดูวิธีทำราดหน้าเนื้อกันดีกว่าค่ะ



สิ่งที่ต้องเตรียม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม
เนื้อวัว 100 กรัม
กระเทียมสับ 7 กลีบ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
ยอดคะน้า 5ุ-6 ยอด (เด็ดเฉพาะยอดอ่อนหั่นเป็นท่อน)

เครื่องปรุงสำหรับหมักเนื้อ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ดตำละเอียด 5 เม็ด
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
และเหล้าจีน 1/2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
- เริ่มจากการหมักเนื้อ โดยนำเนื้อวัวมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปหมักกับซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทย ซอสหอย และเหล้าจีน หมักทิ้งไว้ ซัก 1 ชั่วโมง

- จากนั้นนำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาลอกเป็นแผ่นแล้วฉีกให้เป็นชิ้นก่อน แล้วตั้งกระทหะใส่น้ำมันพืชลงเล็กน้อย ใช้ไฟแรงให้ร้อนมากๆ จากนั้นนำเส้นลงผัดให้หอมเหยาะซีอิ๊วดำลงนิดหน่อย แล้วตักขึ้นจัดใส่จานเตรียมไว้

- ยกกระทะขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อน เอากระเทียมสับลงเจียวให้เหลืองหอม จึงใส่เนื้อวัว
ที่หมักเตรียมเอาลงไปผัด ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย เต้าเจี๊ยว น้ำตาลทราย ผัดเร็วๆ เติมน้ำซุปลงเล็กน้อย ใส่ยอดคะน้า

- ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า แล้วใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ตักราดหน้าบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ในจาน เอาพริกไทยป่นโรย ยกเสิรฟทันที