Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหารเคยมีใครได้อ่านประวัติของขนมไข่หงส์บ้างหรือยังเอ่ย เราเคยทานอยู่บ่อยๆ ตอนเป็นเด็กเพราะถือได้ว่าเป็นขนมโปรดอีก 1 เมนูเลยล่ะ และมีโอกาสได้อ่านประวัติมาบ้างแล้ว สำหรับใครที่ยังไม่เคยทราบประวัติของขนมไข่หงส์ เราก็จะเล่าคร่าวๆ ให้อ่านก็แล้วกัน ขนมไข่หงส์เกิดขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระองค์ทรงมีข้าทาสบริจาริกาตำแหน่งเจ้าจอมอยู่หลายคน แต่มีคนหนึ่งที่เป็นที่โปรดปรานของพระองค์มาก คือเจ้าจอมแว่น และในพระราชพิธีสำคัญพิธีหนึ่ง พระองค์มีรับสั่งจะเสวยขนมไข่เหี้ย ซึ่งคนโบราณนิยมรับประทานกับมังคุด แต่หายากมาก เจ้าจอมแว่นจึงคิดประดิษฐ์ขนมไข่เหี้ยสูตรพิเศษนี้ขึ้นถวายแทน เป็นที่พอพระทัยของพระองค์มากและนิยมรับประทานกันมาจนถึงทุกวันนี้ ขนมไข่เหี้ยนี้ต่อมาเห็นว่าชื่อไม่เพราะ จึงเปลี่ยนชื่อเรียกใหม่ว่าขนมไข่สวรรค์หรือขนมไข่หงส์ เมื่อพอจะทราบประวัติพอสังเขปแล้ว วันนี้ก็เลยมีสูตรการทำขนมไข่หงส์มาฝากค่ะ มาดูกรรมวิธีการทำขนมไข่หงส์กันเลยดีกว่าค่ะ


สิ่งที่ต้องเตรียม

ส่วนผสมของตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
ฟักทองบด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสมไส้
ถั่วเขียวซีกแช่ค้างคืน 1 ถ้วยตวง
พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลสำหรับฉาบขนม
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

- นำแป้งทั้ง 2 ชนิด ผสมรวมกันใส่กะทิลงไป นวดให้นิ่มเหมือนแป้งโม่ทับน้ำ
- จากนั้นใส่ฟักทองนวดให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลปี๊บนวดอีกซักครู่จะเหลวพอปั้นได้ พักไว้โดยใช้ภาชนะปิดไว้ให้อุ่น เพื่อให้แป้งขึ้นฟูตัว ประมาณ 3 ชั่วโมง
- นำถั่วเขียวซีกนึ่งให้สุก มาบดให้ละเอียด ผัดกับน้ำมันพืช ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทยให้มีรสหวาน เค็ม หอมกลิ่นพริกไทย
- เมื่อผัดไส้ได้ที่แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เท่าหัวแม่มือ ปั้นจนหมดที่เตรียมไว้
- นำแป้งที่พักไว้จนครบ 3 ชั่วโมง มาปั้นห่อไส้ให้หมดพักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากหน่อย เราใช้ประมาณ 1/2 ขวด ตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน นำขนมลงไปทอดจนเหลืองพักไว้เพื่อจะเอาไปฉาบด้วยน้ำตาลต่อ
- วิธีฉาบ เอาน้ำตาลทรายใส่กระทะ ใส่น้ำเล็กน้อย ใส่น้ำมันพืช และเกลือ ใช้ไฟอ่อนๆ พอเหนียวก็เอาขนมลงไปฉาบให้น้ำตาลเกาะทั่วก็เป็นอันใช้ได้แล้วละค่ะ จากนั้นตักขึ้นผึ่งไว้ให้เย็น จนน้ำตาลตกผลึกจับตัวขนมแล้วจึงเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด