Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



ตอนแรกตั้งใจว่าจะเลิกอัพเดทบล็อคแล้ว แต่เวลาทำอาหารทานทีไรก็อดไม่ได้ที่จะเขียนๆ เก็บไว้ แล้วก็ดองไว้ไม่รู้กี่เมนูแล้ว เพราะช่วงหลังๆ มานี้ไม่ค่อยจะมีอารมณ์เล่นคอมฯ ซักเท่าไหร่ แต่อารมณ์ทำของอร่อยยังมีอยู่ครบถ้วน อย่างเช่นวันนี้ก็มี ขนมมันสำปะหลังแสนอร่อยมาอวด เพราะสนองneed ของคุณสามีเค้าหน่อยค่ะ นี่ไม่ทราบไปหามันสำปะหลังหัวใหญ่ๆ มาจากไหนก็ไม่รู้ แถมยังบังคับอีกด้วยว่าวันนี้อย่าลืมอัพบล็อคด้วยล่ะ เอ้า! จัดให้ค่ะเจ้านายยยยยยยยยย














สิ่งที่ต้องเตรียม
มันสำปะหลังขูดให้ละเอียด 2 ถ้วยตวง
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดฝอย 1 /2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
หน้าขนม
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
- นวดแป้งกับมันที่ขูด ใส่เกลือ น้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิ มะพร้าวขูดฝอย ผสมให้เข้ากัน
- ตักส่วนผสมขนมมันใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยมะพร้าวคลุกเกลืออีกนิดหน่อยให้สวยงาม
- จัดเรียงถ้วยขนมในลังถึงนึ่งไฟกลาง ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาที พอสุกยกลง พักให้เย็นก่อน แล้วจึงค่อยแคะขนมออกจากถ้วย

หมายเหตุ
ขนมมันสำปะหลังเมื่อสุกจะมีสีเหลืองนวล ๆ ถ้าหากใครต้องการให้ขนมมีสีสัน อาจเติมสีผสมอาหาร ตามที่ชอบลงไปด้วยก็ได้ หรือถ้าใครขี้เกียจมานั่งแคะขนมออกจากถ้วยอาจเทขนมใส่ถาดนึ่ง แล้วค่อยมาตัดเป็นคำๆ ตอนขนมสุกและเย็นแล้ว ก็ได้ง่ายดีค่ะ