Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร
















สิ่งที่ต้องเตรียม
ซี่โครงหมู 1000 กรัม
หอมใหญ่สับละเอียด 1/2 หัว
กระเทียม สับ 5 กลีบ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเปรี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มคั้น1/2 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1/2 ฝา

วิธีทำ
- นำซี่โครงหมูมาล้างทำความสะอาดแล้วสับเป็นท่อนตามต้องการ ใช้ส้อมจิ้มรอบๆ เนื้อหมูเพื่อที่เวลาอบน้ำซอสจะได้ซึมเข้าเนื้อ แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ใส่ส่วนผสม ซอสมะเขือเทศ ซอสเปรี้ยว น้ำตาลทรายแดง น้ำส้มคั้น ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรมและซอสพริกลงในถ้วยใบใหญ่คนส่วนผสมให้เข้ากันเตรียมไว้
- ใส่เนยลงไปประมาณ 1 ช้อน เอากระเทียมสับลงผัดในกระทะให้หอม แล้วตามด้วยหอมใหญ่สับลงผัดในกระทะให้สุก
- นำซี่โครงหมูลงไปผัดแค่พอให้หมูหดแล้วราดด้วยเหล้าจีน จากนั้นเทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เททั้งหมดลงในถาดแล้วเอาฟอล์ยปิด นำเข้าเตาอบ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 3 ชั่วโมง และทุกๆ 1 ชั่วโมงให้นำออกมาคนทีนึง หรือถ้าขี้เกียจก็คนแค่ครั้งเดียวก็คงพอค่ะ
- เมื่อหมูอบสุกแล้วตักใส่จานแล้วอย่าลืมตักน้ำซอสในถาดราดลงบนหมูเพิ่มอีกนะคะ อร่อยมากๆ

(ถ้าใครอยากเปลี่ยนจากน้ำส้มคั้นเป็นน้ำผลไม้ชนิดอื่นๆ ก็ได้เหมือนกัน ก็อร่อยไปอีกแบบ)