Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



เห็นแฟนบ่นอยากทานข้าวโพดหวานต้มมาหลายวันแล้ว วันนี้ไปตลาดเลยซื้อมาให้ 3 ฝัก แต่ทานไปแค่ฝักเดียว ไม่เห็นคุ้มกับที่บ่นมาหลายวันเลย เรารู้สึกเสียดายถ้าทิ้งไว้หลายวันก็จะเสียของ เลยทำสาคูเปียกข้าวโพดทานดีกว่า














สิ่งที่ต้องเตรียม

สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วยตวง
ข้าวโพดต้มฝานเอาแต่เนื้อ 1 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

วิธีทำสาคูเปียกข้าวโพด

- นำสาคูเทใส่ในกระชอนร่อนเอาเศษผงออก และเลือกเอาเศษที่ไม่ใช่สาคูออก สงให้สะเด็ดน้ำ แล้วพักไว้
- ต้มน้ำเปล่าจนเดือด เทสาคูลงไป พยายามคนให้ทั่วสาคูจะได้ไม่ติดก้นหม้อ ทิ้งไว้สักครู่ จนสาคูมีลักษณะที่เค้าเรียกตากบ คือข้างนอกใสข้างในเป็นสีขาว
- ใส่น้ำตาลลงไปคนน้ำตาลให้ละลาย ใส่ข้าวโพดฝานลงไปคนให้เข้ากัน พอเม็ดสาคูสุกใสไม่มีไตขาวให้ยกลง
- คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิประมาณ 1 ถ้วย ใส่หม้อเติมเกลือ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย พอกะทิเริ่มเดือดยกลง
- ตักสาคูเปียกข้าวโพดใส่ถ้วยหยอดหน้าด้วยหัวกะทิเสิรฟได้เลยค่ะ (ก่อนตักใส่ถ้วยถ้าสาคูข้นขึ้นให้เติมน้ำร้อนลงไป เพราะเวลาที่สาคูเย็นจะแห้งและข้นขึ้น และถ้าไม่หวานใช้น้ำตาลทำเป็นน้ำเชื่อมเติมได้)