Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

















สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อปลาอินทรีย์ 300 กรัม
คึ่นช่ายต้นใหญ่หั่นท่อน 1 ถ้วย
ขิงซอย 50 กรัม
เต้าเจี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/2 พับพี
ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันปาล์มสำหรับทอด

วิธีทำ
- นำเนื้อปลาอินทรีย์มา หั่นแฉลบเป็นชิ้นใหญ่ ๆ พอกะว่าเมื่อทอดแล้วนำมาหั่นครึ่งได้พอดีคำ จากนั้นนำไปคลุกกับแป้งมันให้ทั่ว
- ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง ค่อนข้างแรง พอน้ำมันร้อน ใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ลงทอดพอเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เมื่อเย็นแล้วหั่นครึ่งอีกที เพื่อที่เวลาผัดน้ำผัดจะได้ซึมเข้าเนื้อปลารสชาติจะได้กลมกล่อม
- ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะ ใช้ไฟแรง ใส่กระเทียมสับ เจียวพอหอม ใส่เต้าเจี้ยว ซอสหอยนางรม น้ำซุป น้ำตาล ซีอิ้วขาวและ เหล้าจีน ผัดพอทั่ว
- ใส่เนื้อปลาทอดไว้ลงไป ตามด้วยคื่นฉ่ายและขิงซอย ผัดให้เข้ากันเร็ว ๆ ปิดไฟ ตักใส่จานเสิรฟทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ