Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



สำหรับเมนูที่ใช้ไข่เค็มในการประกอบอาหารนั้นมีหลากหลายเมนู คิดว่าหลาย ๆ ท่านก็คงทานกันจนเบื่อแล้ว วันนี้เลยมีเมนูที่ไม่จำเจมาฝาก ซึ่งเป็นเมนูง่าย ๆ แค่มีไข่เค็มกับผักคะน้าก็ได้เมนูจานนี้แล้วละ่ค่ะ ผัดคะน้าไข่เค็ม มาลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ













สิ่งที่ต้องเตรียม
ผักคะน้า 1 กำย่อมๆ
ไข่เค็ม 3 ฟอง
พริกขี้หนูทุบสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
- นำคะน้ามาล้างให้สะอาดส่วนยอดและใบหั่นเป็นท่อน ส่วนลำต้นลอกเปลือกออกแล้วหั่นแฉลบเตรียมไว้
- ส่วนไข่เค็มให้ใช้เฉพาะไข่แดง โดยนำไปบดและผสมกับน้ำ 1/4 ถ้วยตวง คนจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียม พริกขี้หนูสับ ผัดเร็วๆให้หอม ใส่ซอสหอยนางรมลงไปพอ ควันขึ้น เอาคะน้าเตรียมไว้ลงทันที คนไปมาซักครู่ ตามด้วยน้ำไข่เค็มที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ผัดไปมาให้เข้ากัน จนคะน้าใกล้สุก ชิมรส เมื่อถูกปากแล้วปิดไฟ ตักออกใส่จาน พร้อมเสิรฟได้เลยค่ะ

สำหรับท่านที่ชอบคะน้าแบบกรุบกรอบละก้อ ตอนผัดเอาแค่พอยุบ ไม่ต้องสุกมากสีจะได้ไม่คล้ำมาก ส่วนรสชาติ ชิมรสตามใจชอบ