Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

ได้ทานขนมข้าวเหนียวแดงทีไร จะนึกถึงสมัยตอนเป็นเด็ก ถ้าแถวบ้านมีงานบวช หรืองานบุญอะไรก็ตาม เค้าจะต้องกวนขนมข้าวเหนียวแดงเป็นกระทะใหญ่เท่ากาละมังซักผ้าทุกงาน เราจะชอบมาก แต่ถ้าช่วงไหนมีงานติดๆ กันหลายๆ งาน ทีนี้ล่ะได้กินขนมข้าวเหนียวแดงจนเบื่อ เห็นจานขนมทีไรแทบอยากร้องไห้ ก็แอบคิดอยู่เหมือนกันว่าทำไมเค้าไม่เปลี่ยนทำขนมอื่นๆ มั่งก็ไม่รู้ แต่พอโตมาหาทานได้ยาก เลยต้องโทรถามสูตรแล้วเอามาหัดทำเอง แต่จริงๆ แล้วที่บ้านเค้าจะใช้น้ำ้อ้อยเป็นส่วนประกอบ แต่เราหาไม่ได้ก็ใช้น้ำตาลมะพร้าวแทนก็แล้วกัน














สิ่งที่ต้องเตรียม

ข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว1 ถ้วยตวง
สารส้ม


วิธีทำ

- แช่ข้าวเหนียวด้วยน้ำสารส้ม ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วสงขึ้นล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- วิธีนึ่งข้าวเหนียว ก็ทำโดยการ ปูลังถึงด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด เอาข้าวเหนียวใส่บนผ้าขาวบางที่ปูไว้ ห่อปิดให้มิด นึ่งให้สุก
- เมื่อข้าวเหนียวสุกดีแล้ว เทใส่ถาด ผึ่งทิ้งไว้ให้หมาด ๆ
- ผสมกะทิ น้ำตาล ตั้งไฟคนให้ละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง 1 ครั้ง แล้วนำไปเคี่ยวต่อให้เป็นยางมะตูมแก่ ใส่ข้าวเหนียวลงกวนไฟอ่อน ๆ จนแห้ง เม็ดข้าวจะใสจนขึ้นเงา
- ตักใส่ถาด เกลี่ยหน้าให้เรียบ ทิ้งไว้พอเริ่มเย็นให้ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ตามความชอบ ถ้าใครชอบแบบใส่มะพร้าวทึนทึกขูดโรยหน้าก็ใส่ได้เลย หรือถ้าชอบแบบงาขาวคั่วก็โรยหน้าด้วยงาขาวได้เหมือนกัน