Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

เมนูสุขภาพทานแล้วไม่อ้วน ทานแล้วสวยวันสวยคืน มาแล้วค่ะ ง่ายๆ ลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ

















สิ่งที่ต้องเตรียม

มะเขือยาว 1 ลูก
หอมแดงซอย3 หัว
พริกขี้หนูสับ 4 เม็ด
กุ้งแห้ง 30 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 3 เม็ด
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ช้อนชา
น้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

- เผามะเขือยาวให้สุกนิ่ม ลอกเปลือกออก หั่นจัดเรียงใส่จานให้สวยงาม
- คัดกุ้งแห้งตัวใหญ่ ล้างเอาเศษฝุ่นเศษหินออก พักให้สะเด็ดน้ำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟอ่อน พอน้ำมันร้อนนำกุ้งลงทอดจนกรอบ ตักขึ้นพักไว้
- นำพริกแห้งลงไปทอดในน้ำมันที่เหลือจากทอดกุ้งจนกรอบเช่นกัน ตักพักไว้
- ปรุงน้ำยำโดยผสมพริกขี้หนูสับ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายแดง น้ำร้อน เข้าด้วยกัน
- โรยหอมแดงซอยลงบนมะเขือยาว ตามด้วยกุ้งแห้งทอด ถั่วลิสงคั่ว และราดน้ำยำ แต่งหน้าด้วยพริกแห้งทอดกรอบ แค่นี้ก็ได้เมนูง่ายๆ แสนอร่อยแล้วล่ะค่ะ