Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

ทานลาบกันไปแล้วมาทานขนมหวานล้างปากกันดีกว่า วันนี้มีขนมหยกมณีแสนอร่อยและหน้าตาดีมาฝากด้วย มาลงมือทำขนมหยกมณีกันดีกว่า















สิ่งที่ต้องเตรียม

สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 1 ½ ถ้วย
แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
น้ำต้มเดือด 2 ½ ถ้วย
ใบเตยคั้นแต่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ½ ถ้วย


วิธีทำ

- นำสาคูใส่ลงไปในกระชอน เปิดน้ำจากก๊อกน้ำให้ไหลผ่านล้างให้สะอาดใส่ลงไปในหม้อ
- ใส่น้ำต้มเดือดลงไป ใส่น้ำตาลทรายขาว แป้งมัน คนให้เข้ากัน
- นำน้ำใบเตยค่อยๆ เหยาะลงไปทีละน้อย แล้วคนให้สีเข้ากันดี ถ้าสีไม่สวยอาจจะเหยาะสีผสมอาหารลงไปเพิ่มก็ได้
- เทใส่ถาดสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งให้สุก ทิ้งให้เย็น
- นำมะพร้าวทึนทึกขูดไปนึ่งซัก 10 นาที พักให้เย็นผสมเกลือพอมีรสเค็มเตรียมไว้
- นำสาคูที่นึ่งแล้วมาตัดเป็นคำๆ คลุกมะพร้าวขูดจัดใส่จานเสิรฟ