Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันนี้เป็นวันที่ชาวบ้านเค้าเริ่มล้างท้องเพื่อจะเริ่มกินเจกันแล้ว แต่บ้านเรากลับทำห่อหมกปลาทานกันอยู่ได้ ยกให้บ้านนี้บ้านนึงละกันเพราะแต่ละคนขาดโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไม่ได้ ทุกมื้อต้องประกอบอาหารด้วยเนื้อสัตว์ทานกันตลอด เราหันมาทำความดีด้านอื่นก็แล้วกัน ขอยกเว้นเรื่องการไม่ทานเนื้อ มาดูสูตรทำอาหารมื้อนี้กันดีกว่าค่ะ

















สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อปลากระพง 300 กรัม
เครื่องแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กระทิ 3/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
โหระพาเด็ดใบ
ใบมะกรูดซอย 10 ใบ
ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ

- เอาเนื้อปลาและเครื่องแกงเผ็ดคลุกเคล้ากันในชามแล้วค่อยๆ ใส่กะทิลงไป 1/2 ถ้วย
- กวนส่วนผสมให้เหนียวโดยกวนไปในทิศทางเดียวเพราะส่วนผสมจะข้นเหนียว
- เมื่อส่วนผสมข้นเหนียวดีแล้ว ตอกไข่ใส่ลงไป เติมน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บแล้วคนต่อไปอีกซักพัก
- ใส่ใบโหระพา ผักชี และใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากัน
- จากนั้นมาทำน้ำกะทิราดหน้าโดยนำแป้งข้าวเจ้ามาละลายในน้ำกะทิส่วนที่เหลือแล้วยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้นแล้วยกลงพักไว้
- นำใบตองมาฉีกขนาดความกว้างประมาณ 6 นิ้ว แล้วตัดหัวท้ายให้ปลายแหลม วางซ้อนกัน 2 ชั้น
- ตักส่วนผสมใส่ลงไปบนใบตองแล้วหยอดหน้าด้วยกะทิ 1 ช้อนโต๊ะพับใบตองเป็นห่อกลัดด้วยไม้กลัด เสร็จแล้วเอาไปนึ่งไฟแรงประมาณ 10 นาที