Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร














เห็ดฟาง ภาคอีสานเรียกว่าเห็ดเฟียง ภาคเหนือเรียกว่าเห็ดเฟือง ซึ่งเรียกตามลักษณะของวัสดุที่ขึ้นของเห็ด
เห็ดฟาง เป็นเห็ดที่ขึ้นตามกองฟาง ดอกตูมมีลักษณะเป็นก้อนกลม สีขาว มีเยื่อหุ้มกระเปาะคล้ายถ้วย รองรับฐานเห็ด เรียกว่าผ้าอ้อม เมื่อหมวกเจริญเติบโตเต็มที่จะกางออกคล้ายร่ม ด้านบนของหมวกเห็ดจะมีสีเทาอ่อน หรือเทาเข้ม ผิวเรียบ และอาจมีขนละเอียดคลุมอยู่บางๆ คล้ายเส้นไหม ด้านล่างมีครีบดอกบางๆ ก้านดอกสีขาวเนื้อในแน่นละเอียด
สรรพคุณทางยาของเห็ดฟาง เห็ดฟางมีสาร vovatoxin ช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของไวรัสที่ทำให้เป็นไข้หวัดใหญ่ ช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับไขมันในเส้นเลือดและโรคหัวใจได้
เห็ดฟาง นิยมบริโภคสุกๆ โดยจะนำมาประกอบอาหาร
ได้หลากหลายชนิด เช่น ยำเห็ดฟาง เห็ดฟางผัด ต้มยำเห็ดฟาง แกงเลียงใส่เห็ดฟาง
ต้มยำใส่เห็ดฟาง ราดหน้าใส่เห็ดฟาง เห็ดฟางชุปแป้งทอด ฯลฯ