Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


















ต้นแก้วมังกร มีพื้นเพดั้งเดิมอยู่ในอเมริกากลาง เข้ามาในเอเชียที่เวียดนามก่อน โดยบาทหลวงชาวฝรั่งเศสเมื่อประมาณ 100 ปี มาแล้วและเพิ่งเข้ามาในไทยเมื่อประมาณ 5 ปี

แก้วมังกร เป็นไม้เลื้อย มีอายุยาวนานหลายปี ลำต้นมีลักษณะเป็น 3 แฉกมีสีเขียว อวบน้ำ ซึ่งจริงๆแล้วส่วนนั้นคือใบที่เปลี่ยนรูปไป ส่วนลำต้นที่แท้จริงอยู่ในตำแหน่งที่เป็นศูนย์กลางของแฉกทั้ง 3 บริเวณตาข้างจะมีหนาม 1-5 หนาม ดอกจะเกิดบริเวณปลายกิ่งในช่วงเดือนเมษายน เมื่อบานมีลักษณะคล้ายปากแตร จะบานในช่วงหัวค่ำจนถึงเช้า เมื่อติดผลแล้ว ผลอาจมีสีชมพูหรือเหลือง เนื้อผลภายในมีทั้งสีขาวและแดงขึ้นอยู่กับพันธุ์ และมีเมล็ดสีดำอยู่ในเนื้อผล
















ลูกแก้วมังกร หรือดราก้อนฟรุต เป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในตระกูลแคคตัสหรือสกุลหนึ่งของกระบองเพชร
มีสารกลุ่ม FOS ในปริมาณสูง มีคุณสมบัติเป็นสารPrebiotic
ที่ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ได้
ช่วยแก้ปัญหาการขับถ่ายต่างๆ ได้ดีและเนื่องจากตัวมันเอง
ไม่ค่อยถูกดูดซึม
ดังนั้นกินปริมาณมากก็ไม่ทำให้อ้วนแต่คงไม่สามารถใช้เป็นอาหาร
หลักในการลดน้ำหนักได้