Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

ันนี้มีนัดไปทำูธุระกับเพื่อน เลยต้องออกจากบ้านแต่เช้า
ไม่ได้ทำอาหารทานเอง ต้องแวะทานอาหารง่ายๆ ร้านข้างทาง
ขากลับแฟนเพื่อนโทรเข้ามาบอกว่าไม่ต้องแวะทานที่ไหน
เพราะเตรียมอาหารไว้รอแล้วให้กลับไปทานที่บ้าน
ขอชมแฟนเพื่อนว่าเป็นผู้ชายที่ทำอาหารอร่อยม๊ากมาก
ทานกันจนเกลี้ยงจานเกือบทุกอย่างเลย แถมแอบนำผัดฉ่าทะเลฝีมือของเค้ามาโพสต์ฝากเพื่อนๆ ด้วย

วันนี้เอาของคนอื่นมาฝากเอาหน้าก่อนละกัน
วันหลังจะลงมือทำผัดฉ่าทะเลฝีมือตัวเองมาอวดอีกทีนึงนะคะ


















สิ่งที่ต้องเตรียม

กุ้งสด,หอยเชลล์,ปลาหมึก อย่างละ 100 กรัม
หอยแมลงภู่ 10 ตัว
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
กระเทียม 3 กลีบ
กระชายซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเพราเด็ดใบ 50 กรัม (แบ่งเป็น 2 ส่วน)
ไวน์ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนนำใบกระเพาส่วนแรก
ใส่ในกระทะ ทอดให้กรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูสวนให้พอหยาบ ลงผัดในกระทะที่มีน้ำมันเหลือจากการทอดใบกระเพรา
ผัดจนหอม
- ใส่กระชายซอยและ พริกไทยอ่อน แล้วตามด้วย
น้ำพริกเผา ผัดเข้ากัน
- ใส่กุ้ง หอยเชลล์ ปลาหมึก และหอยแมลงภู่
ผัดจนเกือบสุก ใส่ไวน์ขาว
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ใบกระเพราที่เหลือ ผัดอีกซักครู่จึงยกลง
ตักใส่จานโรยหน้าด้วยกระเพรากรอบและกระชายซอย