Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


ช่วงนี้มีแต่เมนูกุ้งทั้งนั้น อย่าเพิ่งเบื่อเลยค่ะ เพราะในตู้เย็นตุนกุ้งสดไว้เยอะ นึกอะไรไม่ออกก็เมนูกุ้งไว้ก่อนล่ะกัน วันนี้ก็มีเมนูกุ้งอีกแล้ว มาชิมข้าวผัดกุ้งสูตรอร่อยกันดีกว่าค่ะ (พูดเองเออเองทั้งนั้น!!!)












สิ่งที่ต้องเตรียม


กุ้งชีแฮ้สด 14 ตัว

ข้าวสวย 1 ½ ถ้วย

ไข่ไก่ 2 ฟอง

ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

พริกไทย ½ ช้อนชา

กระเทียมสับ 5 กลีบ

ต้นหอมซอย 2 ต้น


วิธีทำข้าวผัดกุ้ง

- ล้างกุ้งปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก เหลือหาง เตรียมไว้
- เตรียมข้าวสวยที่หุงแล้วใส่ในชาม ใส่ซีอิ้วขาว ซอสหอย คลุกให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน นำกุ้งลงผัดน้ำมันแค่พอกุ้งเปลี่ยนสี ไม่ต้องสุกมาก ตักขึ้นพักไว้
- ใส่กระเทียมสับลงในน้ำมันที่เหลือในกระทะ ตอกไข่ลงไปผัดไข่
- พอไข่สุกใส่ข้าวสวยที่คลุกแล้วลงผัด เติมพริกไทย ใส่กุ้ง ชิมรสตามชอบ
- ใส่ต้นหอมซอย ปิดไฟ ตักใส่จานตกแต่งให้สวยงาม
เพื่อเรียกน้ำย่อยก่อนเสริฟ